Nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH có được đóng BHXH tự nguyện không?

Thưa luật sư tôi, tôi sinh năm 1959, tôi công tác tại UBND Xã, tôi vừa nghỉ hưu và mới đóng được 16 năm 8 tháng BHXH. Vậy tôi muốn hỏi là khi tôi nghỉ thì có được chế độ gì không? Và nếu tôi muốn đóng bảo hiểm tự nguyện để được hưởng lương Hưu thì phải đóng như nào? Và phải đóng bao nhiêu mới được hưởng lương hưu? mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp của tôi. Xin cảm ơn

Trả lời:

Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bác, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2006, tại Điều 70.Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Trường hợp nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá năm năm so với thời gian quy định tại điểm b khoản 1 Điều này thì được đóng tiếp cho đến khi đủ hai mươi năm. 

Với độ tuổi của bác là 56 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm là 16 năm 8 tháng, theo đó, bác còn thiếu 3 năm 4 tháng nữa là đủ 20 năm đóng bảo hiểm, bác đủ điều kiện theo Khoản 2 Điều 70, tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí.

Mức đóng BHXH tự nguyện sẽ được thực hiện như sau:

Điều 100.Mức đóng và phương thức đóng của người lao động

1. Mức đóng hằng tháng bằng 16% mức thu nhập người lao động lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 2% cho đến khi đạt mức đóng là 22%.

Mức thu nhập làm cơ sở để tính đóng bảo hiểm xã hội được thay đổi tuỳ theo khả năng của người lao động ở từng thời kỳ, nhưng thấp nhất bằng mức lương tối thiểu chung và cao nhất bằng hai mươi tháng lương tối thiểu chung.

Theo đó , bác có thể lựa chọn mức thu nhập để đóng BHXH tự nguyện và mức đóng BHXH tự nguyện là 22% mức thu nhập mà bác lựa chọn đó.

Thứ hai, sau khi bác nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động thì bác được hưởng:

Trường hợp của bác, bác nghỉ việc vì đủ tuổi hưởng lương hưu, nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH, do đó, trường hợp của bác có thể được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động theo thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Mức trợ cấp = 0,5 tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc.

Tuy nhiên, nếu bác hưởng chế độ hưu trí thì sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *