Nghỉ hưu trước tuổi hay đúng tuổi sẽ thuận lợi hơn?

Kính gửi Văn phòng Luật sư Minh gia! nhờ tư vấn về trường hợp nghỉ hưu trước tuổi hay nghỉ hưu đúng tuổi sẽ thuận lợi hơn đối với công chức. Nội dung tư vấn như sau:

Tôi năm nay 57 tuổi.  hiện nay tôi là Đảng ủy viên – giữ chức danh công chức Trưởng Công an xã. Tôi có thời gian đóng BHXH bắt buộc là 23 năm, 2 tháng. Chuẩn bị đại hội Đảng, tôi thuộc đối tượng không đủ tuổi tái cử cấp ủy. Xin luât sư tư vấn: Tháng 6 năm 2015 địa phương tôi tổ chức Đại hội Đảng bộ tôi nên viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi hay xin nghỉ chờ công tác đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26 của Chính phủ? Chế độ tôi được hưởng theo từng trường hợp là bao nhiêu? Xin luật sư sớm tư vấn giúp tôi để tôi có lưa chọn đúng đắn đảm bảo chế độ chính sách. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh như sau:

Hiện nay, anh đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là 23 năm 2 tháng ( sẽ được làm tròn là 23 năm). Căn cứ theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2006 và Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về chế độ hưởng lương thì trường hợp của anh sẽ được hưởng mức lương như sau:

Trường hợp 1: Nếu như anh xin nghỉ hưu vào tháng 6 năm 2015 thì lúc đó tỉ lệ lương hưu của anh sẽ được tính như sau:

15 năm đầu tính bằng 45%, từ năm thứ 16 tới năm thứ 23 được tính thêm 2% mỗi năm sẽ có tổng cộng là : 45% + 8×2% = 61%.

Theo quy định về mức lương hưu hàng tháng theo khoản 2, Điều 28 NĐ số 152/2006/NĐ – CP như sau: Tỉ lệ hưởng lương hưu hàng tháng đối với người nghỉ hưu trước tuổi được tính như quy định trên. Nhưng mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì tỉ lệ hưởng lương hưu giảm đi 1%. Vì anh mới 57 tuổi mà tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi cho nên, tỉ lệ hưởng lương của anh sẽ bị giảm đi 3%. Và lúc này tỉ lệ hưởng lương của anh là 58%.

Trường hợp 2: Nếu như anh xin nghỉ đúng tuổi thì theo như cách tính trên tỉ lệ hưởng lương hưu của anh sẽ là 61%.

Vậy nên, nếu anh nghỉ hưu đúng tuổi thì tỉ lệ được hưởng lương hưu của anh sẽ cao hơn là tới tháng 6 năm 2015 anh nghỉ hưu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *