Nghỉ thai sản có được tính làm thời gian để tăng lương không?

Luật sư tư vấn về trường hợp nghỉ thai sản có được tính vào thời gian tăng lương theo quy định pháp luật hay không? Nội dung tư vấn như sau: Anh chi luật sư, anh chị cho em hỏi là: Những người đang nghỉ chế độ ốm đau thai sản có được hưởng tiền lương tăng thêm theo nghị định 17/2015/NĐ-CP về tiền lương tăng thêm không ạ, quy định về trường hợp này thế nào ạ, em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc, công ty trả lời yêu cầu của bạn như sau:

Với câu hỏi của bạn về người đang nghỉ chế độ ốm đau thai sản nhưng trong quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì chỉ quy định về trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau. Do đó, có thể hiểu câu hỏi của bạn là thời gian hưởng bảo hiểm xã hội có được tính để hưởng tiền lương tăng thêm theo Nghị định 17/2015/NĐ-CP hay không? Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại Nghị định 17/2015/NĐ-CP đã hết hiệu lực thi hành và văn bản thay thế là Nghị định 72/2018/NĐ-CP hiện nay không còn quy định về tiền lương tăng thêm nữa.

Như vậy, ở thời điểm hiện tại không có căn cứ để tính tiền lương tăng thêm cho bạn.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Lao động nữ có được đi làm trong thời gian nghỉ thai sản?

Xin chào Luật Sư Toàn Quốc! Tôi có câu hỏi muốn hỏi luật Toàn Quốc như sau:Tôi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng, cụ thể con tôi được 5 tháng 11 ngày thì tôi bắt đầu làm việc tại công ty hiện tại (trước đó tôi làm công ty khác và đóng bảo hiểm xh ở công ty khác). Theo quy chế của công ty thì tôi thử việc 3 tháng, hết thời gian thử việc tôi mới được đóng bảo hiểm. Vậy cho tôi hỏi, có phải tôi đang làm chui không? và có phải sau khi con tôi đủ 12 tháng tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội không? vì có người bảo rằng công ty tôi mới chuyển đến không được phép nhận lao động đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng.Cảm ơn luật sư!

Tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Chế độ lương của NLĐ khi đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 157 Bộ luật lao động 2012:

“4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng, trường hợp của chị đã sinh con được hơn 5 tháng nên hoàn toàn có thể tiếp tục đi làm nếu đủ sức khỏe và được công ty đồng ý. Pháp luật lao động không có quy định về việc công ty không được nhận lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *