Nghỉ thai sản khi tập sự thì thời gian tập sự còn lại sẽ tính thế nào?

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Nghỉ thai sản trong thời gian tập sự và trùng với thời gian nghỉ hè thì thời gian tập sự còn lại sẽ được tính như thế nào? như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Em là giáo viên, thời gian tập sự của em được tính là 12 tháng (từ 01/07/2014 – 01/07/2015), tuy nhiên hiện tại em đang mang bầu, và dự kiến sinh vào hè (tháng 6/2015), vậy là còn khoảng 1 đến gần 1 tháng nữa em sẽ hết thời gian tập sự. Theo quy định về hưởng chế độ thai sản, TH của em vẫn được tính hưởng theo quy định về BHTS là 6 tháng? (Từ tháng 6/2015 – hết tháng 11/2015). Vậy thời gian dự tính đi làm lại của em sẽ là từ tháng 12/2015. Em muốn hỏi rõ chỗ này nữa là: sau khi đi làm thì thời gian tập sự thiếu của em là 1 (hoặc gần 1 tháng) sẽ được tính ntn ạ? E sẽ tập sự bù số thời gian còn thiếu hay phải tập sự bù một giai đoạn thai sản là 06 tháng?

Em xin được cảm ơn quý Công ty nhiều!!!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Thứ nhất, về thời gian nghỉ thai sản trong quá trình tập sự

Tại khoản 3, Điều 20 về chế độ tập sự Nghị định 29/2012/NĐ-CP Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức:

Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự”

Như vậy, khi chưa hết thời gian tập sự mà nghỉ sinh con thì thời gian nghỉ sinh đó không được tính vào thời gian tập sự. Theo đó, thời gian tập sự không bị kéo dài mà vẫn giữ nguyên, tuy nhiên thời gian nghỉ sinh không được tính vào thời gian tập sự và khi hết thời gian nghỉ thai sản, cán bộ công chức sẽ phải hoàn thành thời gian tập sự còn thiếu.

Như vậy, thời gian bạn nghỉ chế độ thai sản sẽ không được tính vào thời gian tập sự. Do đó, sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, bạn sẽ phải hoàn thành khoảng thời gian tập sự còn lại.

– Thứ hai, về thời gian làm bù khi nghỉ thai sản

Tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, Theo thông tin bạn cung cấp, bạn nghỉ thai sản là nghỉ theo chế độ BHXH do đó, thời gian nghỉ thai sản sẽ được tính vào thời gian đóng BHXH và sẽ không phải làm bù thời gian 06 tháng nghỉ thai sản này.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *