Nghỉ việc liệu có phải bồi thường tiền đào tạo nghề và được trả tiền trợ cấp thất nghiệp không?

Luật sư tư vấn về vấn đề đào tạo nghề ở Hàn quốc sau đó ký hợp đồng làm việc 3 năm từ ngày đào tạo học nghề xong. Bây giờ muốn nghỉ việc thì có phải đền bù 30.000 usd không? Có được hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiền bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Nội dung tư vấn: Hiện tại em có khó khăn trong công việc cần sự tư vấn của anh. trước hết chân thành cảm ơn anh. Hiện tại em làm công ty Hàn quốc. trước đó em có được han Quốc gửi Đi dao tao Nước ngoài.  kèm trong bản hợp đồng là sau khi về Nước phai làm đủ 3 năm tính từ ngày về.  Nếu không phai đền bù 30.000usd. Hiện tại em làm được 1 năm 7 tháng rồi.  nhưng cv hiện tại của em ko được như ý muốn, quá nhiều công việc em phai đam nhận mà lương vẫn ko mấy kha quan. em muốn tìm cv mới để năng cao hay nghề và thay đổi mới môi Trường làm việc.  Nơi đó em Hết động lực để phấn đấu rồi. Cty em hiện có khoảng 3700 Nhân viên.  Trước đó có 1 anh cung rơi vào Trường hợp như em.  Anh đó đã nghi thì cty chi ko cho lấy bao hiểm thất nghiệp và xã hội.  vậy nêu em nghi thì có Sao ko ạ.  Anh tư vấn giúp em ạ. mong tin anh sớm nhất. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp này của bạn, bạn và công ty có cam kết sau khi hoàn thành quá trình đào tạo ở nước ngoài thì phải ký hợp đồng lao động 3 năm và phải đề làm làm việc 3 năm sau khi đã đào tạo xong tuy nhiên bạn mới làm được 1 năm 7 tháng. Đây là hợp đồng đào tạo nghề,  Bộ Luật Lao Động 2012, Điều 62  quy định về hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề :

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 về Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.

Như vậy, căn cứ theo quy định của luật, cam kết giữa bạn và công ty thì bạn phải làm việc ở công ty đủ 3 năm sau khi hoàn thành khóa đào tạo ở nước ngoài. Do đó, nếu bạn làm việc chưa đủ 3 năm mà muốn nghỉ việc thì bạn phải bồi thường chi phí đào tạo ở Hàn Quốc mà công ty đã bỏ ra.

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 quy định quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bạn có một trong các căn cứ ở khoản 1, Điều 37 Bộ luật lao đông thì bạn có thể chấm dứt hợp đồng lao động với công ty mà vẫn không phải bồi thường chí phí đào tạo mà công ty đã bỏ ra đào tạo bạn ở Hàn Quốc. Nhưng nếu không có một trong các căn cứ trên, mà bạn chỉ cảm thấy công việc không phù hợp mà muốn nghỉ việc thì bạn vẫn phải bồi thường chi phí đào và một số khoản  chi phí khác quy định tại Điều 43 về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *