Nghỉ việc trước thời hạn cam kết có phải bồi thường không?

Tôi ký với công ty một “hợp đồng vay vốn” cam kết làm việc cho công ty ít nhất 2 năm nếu không phải bồi thường. Làm việc 8 tháng tôi muốn xin nghỉ thì có phải bồi thường không?

Nội dung câu hỏi: Tôi được công ty cử sang nước ngoài công tác và học 1 năm và công ty bắt tôi ký 1 “hợp đồng vay vốn” trị giá 100 triệu và điều kiện là về nước làm việc cho công ty ít nhất 2 năm nếu không sẽ phải bồi thường 100 triệu cả tiền lãi ngân hàng của 100 triệu nữa. Nay sau khi về nước làm viêc 8 tháng tôi muốn nghỉ vì lý do cá nhân, xin hỏi tôi có phải bồi thường không và bồi thường thì bao nhiêu?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty việc Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang làm việc tại một công ty và được công ty cử đi công tác và đi học tại nước ngoài một năm. Công ty ký với bạn “hợp đồng vay vốn” nhưng vì bạn không cung cấp rõ thông tin về nội dung của hợp đồng nên chúng tôi chia hai trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, hợp đồng hai bên ký kết là hợp đồng vay tiền

Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Hai bên ký hợp đồng vay tài sản và bạn đã nhận một khoản tiền vay là 100 triệu thì bạn có nghĩa vụ phải thực hiện như cam kết, nếu bạn chưa nhận được khoản tiền trên thì không có nghĩa vụ phải thực hiện theo cam kết vì nghĩa vụ của bên cho vay là phải giao tiền cho bên vay, nếu công ty không thực hiện nghĩa vụ của mình thì cũng không có quyền yêu cầu bạn phải thực hiện cam kết làm việc cho công ty thay cho việc trả khoản vay.

Trường hợp thứ hai hợp đồng hai bên ký kết là hợp đồng đào tạo nghề.

 Điều 62 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.…”.

Như vậy, trong trường hợp bạn đã cam kết làm việc cho công ty trong vòng 2 năm sau khi được đào tạo nhưng đã không làm đủ thời hạn đã cam kết thì bạn phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo cho công ty như đã ký trong hợp đồng đào tạo nghề hai bên đã ký.

Chi phí đào tạo theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Bộ luật lao động  2012 bao gồm:

“3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài”.

Tuy nhiên bạn có thể thỏa thuận lại số tiền chi phí đào tạo phải bồi thường, nếu có tranh chấp thì số tiền trên được xác định theo quy định nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *