Nghĩa vụ bồi thường của người lao động khi chấm dứt HĐLĐ trái luật thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Xin luật sư tư vấn giúp em trường hợp này với ạ: Em vào làm công nhân ở công ty được gần 3 tháng, đã ký hợp đồng thời hạn 1 năm. Ngày 28/5 em xin nghỉ trước 10 ngày nhưng công ty không đồng ý nên em đã xin nghỉ đúng luật vào ngày 28/6, công ty đã ký xác nhận vào đơn xin nghỉ việc của em.

Tuy nhiên, do bận việc nên em đã tiếp tục xin nghỉ trước dự kiến nhưng công ty vẫn không chấp nhận và em đã quyết định nghỉ ngang từ ngày 9/6. Em vẫn chưa trả lại thẻ bảo hiểm y tế. Đến nay, em có liên hệ với công ty để được nhận lại sổ bảo hiểm XH nhưng công ty bảo do em không nộp lại thẻ BHYT nên chưa chốt sổ được và phải nộp phạt. Cho em hỏi là em phải nộp phạt như thế nào ạ? Lương cơ bản của em là 3.150.000 đ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

=> Trách nhiệm bồi thường của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật?

Như vậy, theo thông tin cung cấp thì bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật nên sẽ phát sinh nghĩa vụ bồi thường. Theo đó, mức bồi thường của bạn đối với công ty bằng 1/2 tháng lương, cộng thêm tiền lương tương ứng số ngày không thực hiện nghĩa vụ báo trước (19 ngày không báo trước).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *