Ngủ với người yêu dưới 13 tuổi có bị coi là phạm tội không?

Ngủ với người yêu dưới 13 tuổi có bị coi là phạm tội không?

Hiện nay, quan hệ tình dục sớm đã và đang là một vấn đề gây xôn xao dư luận. Quan hệ tình dục sớm trong khi chưa trang bị đầy đủ các kiến thức về giới tính, sinh sản sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống tương lai sau này. Do đó, để bảo vệc sức khỏe và hạn chế các hành vi quan hệ tình dục sớm hoặc xử lý triệt để các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, Bộ luật hình sự hiện hành đã quy định một số tội phạm liên quan đến vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về các tội phạm về xâm hại tình dục.

Các tội phạm về xâm hại tình dục như tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, tội quan hệ tình dục hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm. Theo đó, mỗi tội phạm sẽ có các yếu tố cấu thành tội phạm khác nhau, song đều phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi của mình gây ra. Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kì vấn đề nào của pháp luật, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về trình tự, thủ tục bắt giữ người theo quy định Luật tố tụng hình sự.

– Giải đáp thắc mắc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bị hại.

– Tư vấn về các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự.

– Tư vấn về trình tự, thủ tục xét xử đối với người thực hiện hành vi phạm tội là người dưới 18 tuổi.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Trường hợp quan hệ tình dục với người yêu dưới 13 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi: Luật sư tư vấn vụ việc thực tế về vấn đề giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi theo quy định của pháp luật hiện hành. Thưa luật sư em có vài câu hỏi tình huống muốn luật sư giải đáp giúp: – A năm nay đã đủ 16 tuổi có yêu 1 cô bé lớp 7 tính tuổi là 13 tuổi nhưng chưa đủ tháng nên chỉ mới là hơn 12 tuổi.  2 bé có yêu nhau và có rủ nhau đi nhà nghỉ ngủ và quan hệ với nhau. 

Về nhà thì bé kia bị gia đình tra hỏi và gửi đơn kiện lên công an, vậy cho e hỏi là nếu ra xét xử thì A sẽ chịu khung hình phạt như nào ạ? Gia đình của A đã cầu xin gia đình bé kia rút đơn kiện nhưng gia đình bé kia nhất định không chịu vậy luật sư có thể giải đáp câu hỏi giúp em được không ạ Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn về công ty Luật Sư Toàn Quốc. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Như tình huống bạn trình bày thì A đã thực hiện hành vi giao cấu với trẻ em dưới 13 tuổi, nên mặc dù là bạn gái kia tự nguyện thì hành vi giao cấu này đã đủ để cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo điểm b Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên; g) Đối với 02 người trở lên; h) Tái phạm nguy hiểm.”

Do bạn không nói rõ cụ thể A và bạn của A đã giao cấu với nhau bao nhiêu lần, do đó, căn cứ theo quy định của pháp luật thì khung hình phạt áp dụng đối với em bạn là từ 7-15 năm tù (nếu giao cấu một lần) hoặc từ 12 đến 20 năm tù nếu như thực hiện hành vi giao cấu từ hai lần trở lên.

Tuy nhiên, A mới 16 tuổi, chưa đủ 18 tuổi nên căn cứ Khoản 1 Điều 101 BLHS 2015 về mức phạt tù có thời hạn với người dưới 18 tuổi:

 “1. Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;”

Do đó, theo quy định của pháp luật, khung hình phạt  cao nhất đối với A là 18 năm tù.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến của chúng tôi 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *