Người chủ sử dụng lao động có được bắt người lao động cam kết làm việc lâu dài

Luật sư tư vấn về việc người chủ sử dụng lao động có quyền bắt người lao động cam kết làm việc lâu dài hay không. Quyền đơn phương chấm dứt hợp động lao động của người lao động đối với loại hợp đồng không xác định thời hạn theo quy định của Bộ luật lao động. Nếu gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn.

1. Tư vấn về vấn đề quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là một trong những quyền cơ bản trong quan hệ lao động. Có ý nghĩa quan trọng cho phép người lao động quyền tự quyết về việc lựa chọn việc làm, công việc, mối quan hệ lao động cụ thể, giúp người lao động gây sức ép, đấu tranh với người sử dụng lao động nhằm bảo vệ, đòi hỏi các lợi ích chính đáng trước pháp luật.

Tuy nhiên quy định của pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không phải ai cũng nắm được. Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật hoặc đang có tránh chấp xảy ra nhưng bạn không biết làm thế nào để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho mình. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  0926 220 286, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ;

+ Giá trị pháp lý về bản cam kết thỏa thuận làm việc lâu dài ;

+ Hướng giải quyết khi có tránh chấp phát sinh ;

2. Người chủ sử dụng lao động có được bắt người lao động cam kết làm việc lâu dài.

Nội dung câu hỏi:Kính chào luật sư!!!  Tôi bác sỹ làm việc tại bệnh viện tỉnh. Lúc học đại học thuộc diện cử đạo tạo của Tỉnh, tổng thời gian 6 năm, nhà tôi tự đóng học phí 5 năm, tỉnh chỉ cho năm cuối, trước khi đi học mẹ tôi có kí cam kết nếu tỉnh cho tiền sẽ phục vụ vài năm. Nay tôi đã làm bệnh viện gần 3 năm sau ra trường. Trong khi làm việc bệnh viện tôi được cho đi học những lớp nhỏ nâng cao tay nghề phục vụ cho công tác chuyên môn. Đầu năm nay, sau khi hoàn thành tất cả các khóa học khoảng 2 tháng, bệnh viện bắt tôi nhận 5 triệu và kí cam kết phục vụ lâu dài cho bệnh viện, nếu không phải đền gấp đôi. Đến tháng 8 năm nay tôi lấy chồng xa, phải theo chồng, và nộp đơn xin nghỉ trước đó 45ngày. Xin hỏi tôi có phải bồi thường hợp đồng không và bồi thường như thế nào?  Xin chân thành cảm ơn ơn…

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Vì hợp đồng lao động của bạn với công ty là hợp đồng không xác định thời hạn nên theo Khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 thì  người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Như vậy bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bệnh viện, nếu như trong điều khoản cam kết giữa bạn với bạn Viện có điều khoản làm hạn chế quyền này của bạn thì điều khoản này sẽ bị vô hiệu theo Điều 50 Bộ luật lao động năm 2012 như sau  “1. Hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động trái pháp luật;

b) Người ký kết hợp đồng lao động không đúng thẩm quyền;

c) Công việc mà hai bên đã giao kết trong hợp đồng lao động là công việc bị pháp luật cấm;

d) Nội dung của hợp đồng lao động hạn chế hoặc ngăn cản quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động.

2. Hợp đồng lao động vô hiệu từng phần khi nội dung của phần đó vi phạm pháp luật nhưng không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.

3. Trong trường hợp một phần hoặc toàn bộ nội dung của hợp đồng lao động quy định quyền lợi của người lao động thấp hơn quy định trong pháp luật về lao động, nội quy lao động, thoả ước lao động tập thể đang áp dụng hoặc nội dung của hợp đồng lao động hạn chế các quyền khác của người lao động thì một phần hoặc toàn bộ nội dung đó bị vô hiệu.”

Vì vậy bạn có quyền yêu cầu Tòa án  nhân dân quận ( huyện ) nơi bệnh viện bạn đóng trụ sở để yêu cầu Tòa án tuyên điều khoản về việc cấm bạn phương chấm dứt hợp đồng lao động vô hiệu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *