Người đại diện theo pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác ký hợp đồng ?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người thay mặt doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ, ký kết các loại hợp đồng nhân danh doanh nghiệp. Với quyền hạn quản lý hoạt động thường ngày của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và điều lệ, người đại diện pháp luật có thể tự mình ký kết hợp đồng hoặc ủy quyền cho người khác ký kết trong các trường hợp nhất định. Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về quyền ủy quyền của người đại diện theo pháp luật

Ủy quyền là chế định pháp luật trong dân sự cũng như các hoạt động thương mại. Việc ủy quyền có thể của cá nhân đối với cá nhân hoặc cá nhân cho tổ chức, hoặc ủy quyền lại. Khi tiến hành ủy quyền, các bên sẽ cần nắm rõ thông tin liên quan đến các vấn đề như: Thời hạn ủy quyền, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng ủy quyền. …. Việc nắm bắt quy định của pháp luật về ủy quyền và các nội dung thỏa thuận tại hợp đồng là yếu tố tiên quyết để có thể thực hiện ủy quyền.

Nếu bạn đang có thắc mắc, chưa nắm rõ về hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật, hãy gửi câu hỏi của mình qua hòm thư của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286  để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây của công ty Luật Sư Toàn Quốc để có thêm căn cứ pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Nội dung câu hỏi: Chào quý công ty Luật Sư Toàn Quốc. Tôi có một số vấn đề thắc mắc như sau cần sự giúp đỡ tư vấn từ quý công ty. Vấn đề như sau: Từ tháng 3/2017 đến 7/2017. Tôi có làm việc tại công ty xây dựng . Thời gian đó, công ty chúng tôi( Bên B) nhận thi công với công ty CP X( Bên A). Sau thời gian thi công, bên B chúng tôi chưa hoàn thành xong các hạng mục đã hợp đồng với bên A nên bên A đã giao các hạng mục đó cho đơn vị khác tiếp tục thi công. Vậy: – Chúng tôi muốn bên A thanh toán tiền mà chúng tôi đã thi công được hay không( có biên bản xác nhận khối lượng chúng tôi làm được do bên A lập). – Vì một số lý do cá nhân, Giám đốc công ty Chúng tôi không thể có mặt để làm việc trực tiếp với bên A. Vậy tôi có thể đại diện cho bên B để làm việc với bên A được hay không. Nếu được thì tôi cần có những loại giấy tờ gì để được đủ thẩm quyền làm việc với bên A. Sự việc tôi đã trình bày như trên, mong nhận được sự giúp đỡ của quý công ty Luật Sư Toàn Quốc. Chân thành Cảm ơn và Hậu Tạ! 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, vấn đề thanh toán trong hợp đồng

Bộ luật dân sự 2015 xác định nghĩa vụ trả tiền như sa “Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Vì vậy việc bên bạn có được trả tiền như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự thỏa thuận trước đó của hai bên trong hợp đồng

Thứ hai, xác định người đại diện của công ty để ký kết các giao dịch dân sự

Luật doanh nghiệp 2014 quy định  “Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Như vậy, theo những gì bạn trình bày thì có thể trong điều lệ của công ty bạn đã xác định Giám đốc là người đại diện theo pháp luật nên có quyền được ký hợp đồng với bên A.  Nếu bạn muốn ký kết hợp đồng với bên A thì bạn phải được người đại diện theo pháp luật của công ty bạn Uỷ quyền cho bạn thực hiện việc ký kết hợp đồng

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *