Người lao động có 2 số sổ bảo hiểm đươc không?

Người lao động có 2 số sổ bảo hiểm đươc không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sư cho em hỏi. Em làm vệc tại công ty A, nhưng em nghỉ ngang không báo trước. Sau đó đi tỉnh khác làm cho công ty B ngay sau đó, em đóng bảo hiểm được 4 tháng. Vậy cho em hỏi là khi làm ở công ty mới em đóng bảo hiểm tiếp vào số cũ hay có sổ mới lại ạ và nếu em đi rút sổ thì phải bồi thường như thế nào. Mong luật sư tư vấn gíup em ạ. Em cảm ơn nhiều ạ.

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Bồi thường do NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật?

 

Xin cấp sổ bảo hiểm xã hội mới cho người đã có sổ được không?

 

Thứ nhất, đối với việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật của bạn thì cần phải xác định loại hợp đồng là có thời hạn hay không xác định thời hạn. Trường hợp, hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì sẽ phải bồi thường cho công ty do việc đơn phương chấm dứt trái luật bằng 1/2 tháng lương cộng với tiền lương tương ứng với số ngày không báo trước (nghĩa vụ báo trước 45 ngày). Trường hợp là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì mức bồi thường tính bằng 1/2 tháng lương cộng với tiền lương tương ứng với số ngày không báo trước (nghĩa vụ báo trước 30 ngày). 

 

Thứ hai, đối với vấn đề bảo hiểm: 

 

Theo quy định thì mỗi người lao động chỉ có một sổ bảo hiểm với một số sổ bao hiểm. Do đó, vì anh chị đã có sổ bảo hiểm tại công ty cũ nên khi bạn sang làm công ty mới làm việc thì cũng phải đóng bảo hiểm theo số sổ cũ chứ không được phép đóng theo số sổ mới được. Nên trường hợp này để giải quyết thì trước tiên bạn vẫn cung cấp số sổ bảo hiểm để công ty đóng bảo hiểm trước; sau đó bạn phải quay về công ty cũ yêu cầu công ty chốt và trả sổ bảo hiểm cho mình để giải quyết quyền lợi về các chế độ bảo hiểm về sau.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

Bộ luật lao động năm 2012

 

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

 

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *