Người lao động có phải nộp án phí khi khởi kiện ra tòa án không?

E chào anh chị ! trường hợp của e đã thông báo nghỉ việc và làm ko đủ 30 ngày báo trước, công việc bàn giao hết. Nhưng nhân sự không chịu trả sổ bhxh cho e, tới nay đã hơn 5 tháng. Nếu e khỏi kiện cty ra tòa án quận thì e có phải trả phí không ạ? Và thủ tục thế nào ạ. Xin vui lòng tư vấn giúp e. E chân thành cảm ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp của chị là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, do vậy, chị có các nghĩa vụ quy định tại Điều 43 Luật Lao động 2012:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Thứ hai, về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động được quy định tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động thì:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Như vậy, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Trường hợp bạn khởi kiện công ty vì những vẫn đề khác thì công ty cũng không có quyền giữ sổ bảo hiểm của bạn.

Người lao động có phải nộp án phí khi khởi kiện ra tòa án không?

Giải đáp thắc mắc về Trách nhiệm chịu án phí của người lao động

Trong trường hợp công ty không trả lại sổ bảo hiểm cho bạn trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động, bạn có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết

Hành vi không trả sổ cho người lao động có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 17 Nghị định 47/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây: “Không trả lại sổ lao động cho người lao động trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao động.”

Thứ ba, về nghĩa vụ nộp án phí của người lao động khi khởi kiện ra tòa án.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH12 về án phí lệ phí tòa án quy định về trường hợp được miễn nộp toàn bộ tiền tạm ứng án phí, án phí:

…”2. Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;…”

Theo đó, nếu khởi kiện ra tòa thì anh thuộc trường hợp được miễn tiền tạm ứng án phí, án phí.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *