Người lao động có quyền giữ sổ bảo hiểm xã hội không?

Người lao động cần phải làm thế nào để biết được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình? Pháp luật quy định liên quan đến vấn đề này như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội

Khi tham gia quan hệ lao động, người lao động có quyền được đóng bảo hiểm xã hôi. Tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều người lao động không nắm được tình trạng bảo hiểm xã hội của mình cũng như còn nhiều lúng túng xoay quanh đến các chế độ của bảo hiểm xã hội.

Do đó, để giải đáp những vướng mắc của mình, người lao động cần tham khảo các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội ban hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về quyền được giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động

Nội dung câu hỏi tư vấn: Thân chào luật sư:Cho e hỏi vào tháng 6/2017 e nghĩ việc ở công ty cũ đến tháng 7/2017 e nhận được sổ bảo hiểm xã hội, sau đó e mang sổ bảo hiểm xã hội đó nộp vào công ty mới nhưng khoảng 4 tháng sau là vào tháng 11/2017 e lại được trả lại sổ bảo hiểm xã hội lần trước e nộp trong khi e vẫn còn đang làm việc tại công ty, em có hỏi thì được biết là theo luật mới là người lao động được quyền giữ sổ. Nhưng em có thắc mắc là làm sao e có thể biết được rằng công ty nơi e đang làm việc đã xác nhập sổ bảo hiểm xã hội cũ vào sổ mới và đóng tiếp bảo hiểm cho em, trước đó e cũng hỏi công ty về vấn đề đó nhưng nhận được các câu trả lời cho xong việc và rất mập mờ, em là người lao động vẫn không thể hiểu được cho nên em muốn được luật sư giúp đỡ có thể tư vấn giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Người lao động được giữ sổ bảo hiểm xã hội là nội dung mới được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014 và Quyết định 595/QĐ-BHXH ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cụ thể như sau:

Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Quyền của người lao động

1. Được tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.

Điều 19 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định Trách nhiệm của người lao động

1. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

2. Thực hiện quy định về việc lập hồ sơ bảo hiểm xã hội.

3. Bảo quản sổ bảo hiểm xã hội.”

Điều 50 Quyết định 959/QĐ-BHXH quy định Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, đại lý thu

“1. Trách nhiệm của người tham gia

1.3. Tự bảo quản sổ BHXH, thẻ BHYT.”

Theo quy định trên thì từ ngày 01/01/2016 thì người lao động sẽ được quyền giữ sổ bảo hiểm của mình, việc này sẽ giúp người lao động nắm rõ được quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trong trường hợp bạn đã nộp sổ bảo hiểm xã hội tại công ty mới và giờ được trả sổ là đúng quy định. Căn cứ theo Luật bảo hiểm xã hội khi bạn chuyển đơn vị mới thì cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cho bạn và khi tiếp tục tham gia tại đơn vị mới thì bạn chỉ cần cung cấp mã số  cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Do đó, để tra cứu cứu thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới thì bạn liên hệ với công ty mới hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty này đóng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, với sổ bảo hiểm hiện có bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội và quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *