Người lao động đi làm việc ở nước ngoài có được đóng BHXH không?

Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn đóng BHXH thì về nước có được rút tiền BHXH không? Nội dung tư vấn như sau:

Hỏi: Hiện tại em đang làm việc tại Đài Loan, và cuối tháng 8 là hết hạn hợp đồng 2 năm ký kết giữa công ty và em. Em mong luật sư trợ giúp trả lời giúp em vấn đề về thủ tục nhận tiền bảo hiểm sau khi em về nước như thế nào ạ. Bởi vì theo như em tìm hiểu qua,thường thì sau khi về nước người lao động như em không được hưởng bất kỳ khoản tiền nào về bảo hiểm cho người lao động mà trong khi làm việc hàng tháng em đều phải đóng 1 khoản trừ vào lương cho tiền bảo hiểm. Vậy em muốn hỏi sau khi em về nước có nhận được tiền bảo hiểm không, và nếu có thì phải làm như nào ạ. Em mong sớm nhận được sự trợ giúp từ luật sư. Em xin trân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động nước ngoài được 2 năm và chuẩn bị hết hạn hợp đồng lao động và về nước. Bạn không nói rõ về việc bạn đã có thời gian đóng BHXH bắt buộc trước khi sang nước ngoài hay không nên chúng tôi có hướng tư vấn như sau:

Nếu như bạn chưa có thời gian đóng BHXH tại Việt Nam trước khi sang làm tại nước ngoài thì bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH. Do đó, nếu như hàng tháng bạn bị trừ tiền BHXH thì công ty đã làm hoàn toàn sai. Về việc này, bạn có thể yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Đài Loan để được yêu cầu và giúp đỡ. Công ty mà bạn đang làm việc sẽ có nghĩa vụ chi trả những khoản tiền mà bạn đã bỏ ra đóng BHXH trong thời gian làm việc tại đây.

Nếu như bạn đã có thời gian đóng BHXH tại Việt Nam trước khi sang làm việc tại nước ngoài thì bạn vẫn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Căn cứ:

Điều 2 – Bộ luật lao động 2006. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong trường hợp bạn thuộc đối tượng đóng BHXH thì việc công ty trừ tiền BHXH hàng tháng cảu bạn là hoàn toàn đúng. Bạn sẽ được hưởng đầy đủ chế độ về BHXH khi về nước. Về việc nhận tiền BHXH thì phải sau 1 năm nếu như không có nhu cầu tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn có thể làm đơn yêu cầu gửi đến BHXH để xin rút BHXH một lần.

Về thủ tục xin hưởng BHXH 1 lần được quy định như sau:

1. Sổ bảo hiểm xã hội;

2. Quyết định nghỉ việc;

3. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Bạn nộp hồ sơ tại tổ chức BHXH quận/huyện nơi cư trú để nhận trợ cấp BHXH một lần. Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi đã có bài viết tư vấn cụ thể, bạn có thể tham khảo tại bài viết tư vấn tương tự sau đây: Cách tính bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *