Người lao động được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ

Mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp như sau ạ :Công nhân A bắt đầu vào làm việc từ ngày 01/02/2015 và ký hợp đồng đến 31/12/2015. Ngày 15/06/2015 công nhân A xin nghỉ việc. Trong quá trình làm việc chưa từng nghỉ phép. Xin hỏi luật sư là ngoài thanh toán tiền lương công ty em có phải thanh toán số ngày phép mà công nhân A chưa nghỉ hay không ạ? Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn, xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Bộ luật lao động có các quy định như sau:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm
1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:
a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;
c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.
………”
“Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ
1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.
2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.”

Theo thông tin bạn cung cấp, công nhân A bắt đầu vào làm việc từ ngày 01/02/2015 đến ngày 15/06/2015 thì xin nghỉ việc; như vậy, công nhân A đã làm việc cho công ty 06 tháng. Căn cứ các quy định nêu trên, công nhân A được nghỉ hàng năm với số ngày nghỉ tương ứng với số thời gian làm việc. Số ngày nghỉ phụ thuộc vào tính chất công việc của công nhân A.

Ví dụ: công nhân A làm công việc trong điều kiện bình thường thì số ngày nghỉ hàng năm công nhân này được nghỉ là 06 ngày. Do công nhân A chưa nghỉ hàng năm nên khi công nhân này nghỉ việc thì công ty phải thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ, mỗi ngày chưa nghỉ được tính bằng 01 ngày lương theo hợp đồng lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *