Người lao động nghỉ việc không chốt sổ bảo hiểm xã hội được không?

Trong trường hộ người lao động nghỉ ngang (đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật) thì công ty có phải chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động không? Nếu người lao động không cung cấp sổ bảo hiểm xã hội để chốt thì ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động như thế nào? Trường hợp này được Luật Sư Toàn Quốc giải đáp như sau:

1. Luật sư tư vấn luật bảo hiểm xã hội

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, tình trạng người lao động nghỉ ngang hiện nay đang diễn ra tương đối nhiều. Từ đó kéo theo các tranh chấp liên quan đến vấn đề bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, vấn đề chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội…

Trong trường hợp này, người lao động và người sử dụng lao động cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Nếu không có điều kiện và thời gian nghiên cứu quy định hoặc không có luật sư riêng, bạn có thể liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và đưa ra phương án cụ thể, giúp bạn bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Để được hỗ trợ, tư vấn về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chốt sổ bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để giải quyết vụ việc của mình.

2. Tư vấn trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng không muốn chốt sổ bảo hiểm xã hội

Hỏi: Luật sư tư vấn về trách nhiệm của công ty trong việc chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi nghỉ việc. Nội dung tư vấn như sau: Xin chào luật sư. Em có một câu hỏi mong được giải đáp: Em làm công nhân được 5 năm và nghỉ việc sau đó em vào làm ở công ty mới và ký hợp đồng 1 năm nhưng em làm được 1 tháng thì em nghỉ việc vì công việc phải đứng làm cả ngày nên em không thể làm tiếp được.

Khi nghỉ việc em không làm đơn thôi việc vì nếu làm đơn thi phải làm 30 ngày nên em nghỉ ngang. Em muốn hỏi là bây giờ em không chốt 1 tháng bảo hiểm ở công ty mới được không. (công ty mới đóng bảo hiểm xã hội cho em vào số sổ mà em làm 5 năm ở công ty trước đây chứ không phải làm sổ mới nên em không hủy sổ đó được). Vậy xin hỏi là có cách nào để không phải đem sổ cho công ty mới chốt sổ không a. Vì sổ bảo hiểm em mới lấy ở công ty cũ về và chưa nộp cho cty mới. Và nếu em không chốt bảo hiểm xã hội 1 tháng ở công ty mới thì sau này khi em muốn đóng tiếp hoặc nhận bảo hiểm xã hội thì em có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội không hay phải chốt sổ 1 tháng bảo hiểm xã hội đó thì em mới được đóng tiếp hoặc nhận tiền bảo hiểm xã hội trong thời gian 5 năm mà em đã đóng. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”.

Căn cứ quy định nêu trên, khi bạn nghỉ việc thì công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Trường hợp, dù bạn chỉ làm việc tại công ty 1 tháng và tham gia bảo hiểm xã hội trong 1 tháng nhưng thời gian tham gia trên vẫn được cơ quan bảo hiểm ghi nhận. Do đó, khi nghỉ việc bắt buộc bạn phải nộp lại sổ bảo hiểm xã hội cho công ty để công ty gửi sổ của bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội làm thủ tục chốt quá trình đóng ở công ty cho bạn.

Trường hợp, bạn không nộp lại sổ bảo hiểm để công ty tiến hành chốt sổ cho bạn thì có thể việc hưởng các chế độ về bảo hiểm sau này của bạn sẽ gặp khó khăn. Trường hợp, bạn muốn giải quyết các chế độ như: bảo hiểm xã hội một lần, hay chế độ hưu trí… thì cơ quan bảo hiểm buộc phải yêu cầu bạn quay về công ty nơi bạn chưa chốt để làm thủ tục chốt sổ. Sau khi chốt đầy đủ các quá trình tham gia, chế độ bảo hiểm của bạn mới được giải quyết.

Ngoài ra, trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không có căn cứ chấm dứt và không thực hiện nghĩa vụ báo trước cho công ty theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì bạn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012 như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”.

Như vậy, qua những phân tích trên, do bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nên bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty theo quy định trên. Tuy nhiên, công ty vẫn phải có trách nhiệm chốt sổ bảo hiểm và trả lại sổ bảo hiểm cho bạn sau khi đã chốt. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi về các chế độ bảo hiểm của mình, khi nghỉ việc bắt buộc bạn phải nộp lại sổ bảo hiểm xã hội cho công ty để công ty chốt cho bạn.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Trách nhiệm của người lao động sau khi chấm dứt HĐLĐ.

Chào anh/chị luật sư em có một câu hỏi mong được anh/chị giải đáp giúp. Em xin trình bày như sau : Em làm nhân viên bán hàng cho công ty A từ tháng 9/2014 đến tháng 11/2014 em đại diện nhà phân phối của bên A có bán cho khách hàng B một đơn hàng vật liệu xây dựng (nước sơn). Tháng 3/2015 cty cho em thôi việc do không đạt hiệu quả. Vậy từ khi có quyết định thôi việc em còn có trách nhiệm gì đến đơn hàng bán cho ông B không hay trách nhiệm là của cty ? Mong anh/chị giải đáp giúp. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

Những trách nhiệm trong phạm vi HĐLĐ a/c đã bàn giao đầy đủ cho công ty trước khi nghỉ việc thì a/c sẽ không buộc phải thực hiện lại các công việc đó nếu công ty yêu cầu. Song các trách nhiệm khác phát sinh trong hoặc sau quá trình lao động nhưng nếu có đủ chứng cứ chứng minh lỗi của /c dẫn đến thiệt hại cho công ty thì a/c vẫn có thể phải chịu trách nhiệm liên đới. Ví dụ như các thiệt hại về: bí mật kinh doanh, gây thiệt hại về tài sản của công ty, chiếm đoạt tài sản của công ty ….

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *