Người lao động nghỉ việc sẽ được trả lương như thế nào?

Luật Sư tư vấn về vấn đề người lao động nghỉ việc sẽ được trả lương như thế nào? Nội dung tư vấn như sau:

 Nội dung tư vấn: Em đang làm cho một công ty chuyên cung ứng dịch vụ chăm sóc khách hàng và em là một nhân viên mới, trước khi vào làm em được đào tạo đúng 10 ngày sau đó được thử việc 7 ngày và nhận vào làm luôn. Khi em hỏi về hợp đồng lao động họ bảo cứ làm đi chắc chắn có. Sau đó em được lấy dấu vân tay, hỏi về địa chỉ, số chứng minh và các thông tin khác như trong hồ sơ nhân sự mà không cần nộp bất kỳ bộ hồ sơ nào. Họ chấn an bằng cách bảo ghi thông tin trước hồ sơ bổ sung sau. Đến nay em làm đã được hơn hai tuần kể từ ngày thử việc họ đưa cho em hai bản hợp đồng: một là HỢP ĐỒNG ĐÀO TẠO thời gian là 11 tháng. Trên thực tế sau mười ngày không có bất kỳ một buổi học nghiệp vụ nào nửa mà ngồi trực tiếp nhận cuộc gọi và thao tác trên máy tính luôn. Trong đó có hai khoản hết sức vô lý là – bên B phải ký và thực hiện bản CAM KẾT TRÁCH NHIỆM HỌC TẬP. – trong trường hợp nghỉ vì bất kỳ lý do gì khi chưa đủ thời gian cam kết hoặc bị xử lý nghỉ việc, bị thôi việc phải hoàn trả cho công ty chi phí đào tạo nghề BẰNG TOÀN BỘ số tiền công và thu nhập khác tại công ty. – xin nghỉ việc trước thời hạn phải báo trước it́ nhất 20 ngày Mà công ty tính lương theo tháng, bắt đầu từ  ngày 1 đến ngày cuối cùng của tháng và người lao động phải đủ 26 ngày công và mỗi ngày công phải đủ 8h làm việc liên tục. Và lương chỉ được phát vào ngày 10 hàng tháng qua thẻ ATM. Nếu em nghỉ việc trước ngày 10 có nhận được lương không, nếu nghỉ sau ngày 10 lương từ ngày 1 của tháng đến ngày nghỉ nhận bằng cách nào? Hợp đồng thứ hai là HỢP ĐỒNG TRÁCH NHIỆM với nội dung vô lý và trái luật – yêu cầu nhân viên phải đồng ý để công ty giữ một khoản tiền là 1.5 triệu. Khoản này được khấu trừ vào tháng lương đầu tiên nếu tháng đầu không đủ sẽ được trừ tiếp vào tháng sau. Và chỉ được hoàn trả khi nhân viên chấm dứt hợp đồng đúng qui định và không vi phạm. – Nếu viết đơn xin nghỉ nhưng vi phạm thời gian báo trước hoặc tự ý bỏ việc không thông báo hoặc vi phạm bản cam kết nghỉ việc (được kí khi nộp đơn xin nghỉ việc) nhân viên sẽ BỒI  THƯỜNG cho công ty nửa tháng lương, phụ cấp và số tiền tương ứng với số ngày vi phạm thời gian báo trước. Hợp đồng hết sức là vô lý và bất lợi cho người lao động, không ký thì không được làm lương mà ký là đồng ý với những khoản vô lý. Em muốn nộp đơn xin nghỉ thì phải làm sao không bị mất bất kỳ khoản chi phí nào. Xin luật sư tư vấn giúp em và các bạn. Em xin chân thành cảm ơn. Chúc luật sư thật nhiều sức khỏe.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 05/2015 có quy định:

 “1. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

2. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và được ấn định vào một thời điểm cố định trong tháng”

Bên cạnh đó về nguyên tắc trả lương theo quy định tại Điều 96 Bộ luật lao động 2012 thì:

“Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Như vậy,công ty bạn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ và đúng hạn tiền lương cho người lao động như đã giao kết. Công ty có nghĩa vụ trả đủ lương cho bạn cho thời gian bạn làm việc tại công ty . Vì vậy, khi bạn xin nghỉ việc tức là chấm dứt hợp đồng lao động tại công ty thì công ty vẫn phải thanh toán đầy đủ tiền lương cũng như các khoản có liên quan đến quyền lợi được hưởng theo quy định tại khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

 “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.”

Như vậy  nếu bạn nghỉ việc thì công ty phải có nghĩa vụ trả lương và các khoản có liên quan cho bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *