Người lao động phải làm gì khi công ty không trả sổ bảo hiểm?

Khi chấm dứt HĐLĐ, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà doanh nghiệp giữ lại của người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp chậm trễ, thậm trí là không trả lại sổ BHXH cho người lao động.

1. Luật sư tư vấn về lao động

Sổ BHXH là sổ được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ BHXH, là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH theo quy định pháp luật. Khi chấm dứt HĐLĐ, phía doanh nghiệp có trách nhiệm chốt quá trình đóng bảo hiểm và trả lại sổ BHXH cho người lao động. Vậy trong trường hợp người sử dụng lao động không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì người lao động cần phải làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quy định pháp luật về trả sổ bảo hiểm xã hội bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về lao động hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết mà Luật Sư Toàn Quốc phân tích dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Người lao động phải làm gì khi công ty không trả lại sổ bảo hiểm xã hội?

Câu hỏi: Chào luật sư! Cho em hỏi về bảo hiểm lao động được không ạ? Em làm ở bên công ty cũ được nửa năm, nhưng vì lương bên đó quá thấp, còn trả lương chậm, tăng ca quá nhiều nên em nghỉ bên công ty đó chuyển sang công ty mới, bên công ty mới đòi sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng ở công ty mới, nhưng công ty cũ không chịu trả bảo hiểm mà bắt em bồi thường mới chịu trả sổ bảo hiểm,

Vậy em muốn hỏi giờ làm sao để em có thể lấy sổ bảo hiểm bên công ty cũ hoặc em có thể lên công ty bảo hiểm yêu cầu cung cấp mã số bảo hiểm để tiếp tục đóng bên công ty mới được không.

Và nếu như bên Bảo hiểm cung cấp mã số, em tiếp tục đóng bảo hiểm, nếu sau này em nghỉ em muốn lấy tiền bảo hiểm thì phải làm những thủ tục gì ạ. Mong sớm nhận được phản hồi từ Luật sư. Cảm ơn luật sư nhiều.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Để lấy lại sổ bảo hiểm cũ, bạn có thể gửi đơn khiếu nại trực tiếp lên Giám đốc công ty cũ để yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Trong trường hợp công ty cũ không giải quyết quyền lợi cho bạn thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Hòa giải viên lao động ở cơ sở (công đoàn của công ty).

Nếu bạn không đồng ý với cách giải quyết của Hòa giải viên lao động ở cơ sở thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên đơn vị Hòa giải viên lao động cấp huyện (phòng lao động thương binh và xã hội) để yêu cầu giải quyết quyền lợi của mình.

Trong trường hợp không đảm bảo được quyền và lợi ích của mình thì bạn cũng có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu đảm bảo lợi ích của mình.

Thứ hai, vấn đề lên cơ quan bảo hiểm để yêu cầu cung cấp mã số bảo hiểm để tiếp tục đóng bên công ty mới. Để tiếp tục đóng bảo hiểm thì bạn cần phải được chốt sổ tại công ty cũ thì mới có thể tiếp tục đóng ở công ty mới.

Thứ 3 về thủ tục hưởng bảo hiểm xã hôi một lần thì bạn đến cơ quan bảo hiểm nơi bạn nơi bạn đóng bảo hiểm xã hội. Hồ sơ gồm có sổ BHXH, quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *