Người lao động tạo bằng chứng giả để nghỉ chế độ ốm đau thì bị xử lý thế nào?

Chào luật sư, cho em hỏi, em làm ở công ty được 1 năm 2 tháng, sau đó em mua giấy sẩy thai để nghỉ bệnh 20 ngày có hưởng lương. Nếu lỡ sau này công ty phát hiện ra thì em sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong được tư vấn. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Người lao động giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì phải tuân theo nội quy của công ty.

Trường hợp bạn có hành vi gian dối để nghỉ việc mà vẫn hưởng lương theo chế độ ốm đau, nếu công ty phát hiện ra hành vi của bạn thì bạn có thể bị xử lý kỷ luật. Hình thức và mức độ kỷ luật sẽ căn cứ vào nội quy riêng của công ty trên cơ sở không trái quy định của Luật Lao động.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Người lao động trong đơn vị sự nghiệp có được nâng lương trước thời hạn không?

Kính thưa quý Công ty! Tôi xin được hỏi và mong muốn công ty tư vấn giải đáp cho tôi vầ vấn đề sau đây: Tôi là một KS xây dựng đã công tác tại Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng thuộc sở XD của tỉnh từ năm 2009. Trung tâm gọi là đơn vị sự nghiệp cấp II của Sở XD nhưng hiện nay đã tự chủ hoàn toàn. Hợp đồng LĐ của tôi là loại HĐ lao động không thời hạn, lương xếp theo hệ số do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành của pháp luật. Năm 2012 và năm 2016 tôi được nhận Bằng khen của UBND tỉnh do có thành tích xuất sác trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đầu năm 2017 tôi còn được nhận bằng khen của Tổng liên đoàn lao động ngành XD Việt Nam do có thành tích lao động giỏi, lao động sáng tạo trong năm 2016. Vậy tôi xin được hỏi, với hợp đồng lao động như vậy và các thành tích tôi đạt được ở các mức độ đó thì tôi có đủ điều kiện để làm đơn và thủ tục xin nâng lương trước thời hạn hay không. Đơn vị sự nghiệp tự thu chi như Trung tôi đang làm việc có phải áp dụng các quy định ở khoản 1 Điều 3 trong thông tư 08/2013/TT-BNV hay không. Nếu có thì trách nhiệm xem xét hồ sơ xin nâng lương của tôi thuộc bộ phận nào: Công đoàn hay ban lãnh đạo Trung tâm. Nếu Trung tâm không áp dụng các quy định như thế thì đã thực hiện đúng luật lao động chưa? Rất mong được sự tư vấn, giải đáp của Quý công ty để tôi có thể hiểu rõ hơn về vấn đề tôi trình bày ở trên. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Điều kiện nâng lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc

Điều 1. Phạm vi và đối tượng – Thông tư số 08/2013/TT-BNV quy định như sau:

1. Phạm vi và đối tượng áp dụng:

…..

c) Những người làm việc theo chế độ hp đồng lao động xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định hiện hành của pháp luật.

….

Căn cứ quy định trên, a/c làm việc theo chế độ HĐLĐ không xác định thời hạn tại đơn vị sự nghiệp công lập (bao gồm đơn vị tự chủ tài chính 1 phần và tự chủ tài chính hoàn toàn) , nên cũng thuộc đối tượng được xét nâng lương trước thời hạn theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu a/c đủ điều kiện thì vẫn được nâng lương trước thời hạn do lập thành tích suất sắc. Trường hợp đơn vị a/c không thực hiện theo quy định trên thì a/c có thể làm đơn kiến nghị đến Người đứng đầu đơn vị để được xem xét giải quyết. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp có trách nhiệm trao đổi với cấp Ủy và Ban chấp hành công đoàn để thực hiện nâng lương trước thời hạn cho viên chức và NLĐ đủ điều kiện tại đơn vị.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *