Người lao động tự ý nghỉ việc trước thời hạn báo trước

Do không được bố trí công việc như thỏa thuận, cùng với hoàn cảnh gia đình khó khăn A đã tự ý nghỉ việc trước thời hạn 06 báo trước với công ty như đã thỏa thuận. Và bị công ty yêu cầu đền bù gấp 03 lần số tiền mà công ty đã đài thọ cho bạn trong quá trình đồng đức học. Trong trường hợp này cần phải xử lý như nào?

Tình huống:

Chào Luật minh gia. E muốn nhờ bên anh chị tư vấn hộ e về hợp đồng lao động.Vừa rồi e có làm việc tại phòng khám tư nhân, e có kí hợp đồng lao động kho nghỉ việc phải báo trước 06 tháng. Nhưng trong quá trình làm việc e không được làm đúng với vị trí chuyên môn như trong hợp đồng lao động đã ký, công việc nhiều rùi ro, thu nhập không ổn định cộng với việc gia đình em có hoàn cảnh khó khăn nên e đã tự ý nghỉ việc trước thời hạn thông báo 06 tháng, trong quá trình làm việc họ đã giữ toàn bộ giấy tờ gốc như bằng tốt nghiệp + chứng chỉ hành nghề + các văn bằng liên quan trong qúa trình làm việc e đã học thêm.Khi làm việc ở đó e đc công ty cử đức đồngi học và đài thọ toàn bộ chi phí, học xong về e có ký hợp đồng là nghỉ phải đền bù số tiền gấp 3 lần số tiền mình đi học. vậy e mong bên luật gia minh có thể hỗ trợ e xem e đã vi phạm điều luật nào, bên sử dụng vi phạm điều luật nào vì giờ bên họ đòi kiện e ra tòa. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật MInh Gia, với thông tin mà bạn đưa ra tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Với thông tin bạn đưa ra thì bạn có căn cứ để đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty, cụ thể căn cứ tại điểm a, d khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

…”

Nhưng khi đơn phương chấm dứt thì bạn phải thông báo với công ty trước 06 tháng như đã thỏa thuận từ trước giữa hai bên. Vậy bạn đã nghỉ trước thời hạn thông báo là 06 tháng. Vì vậy bạn đã vi phạm hợp đồng và phải thực hiện nghĩa vụ theo điều 43 của BLLĐ 2012:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Với thông tin bạn cung cấp thì bạn phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng số tiền nửa tháng lương hai bên thỏa thuận trong hợp đồng, cùng với số tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.

Ngoài ra, công ty đã được công ty cử đi học và toàn bộ chi phí sẽ do công ty tài trợ. Tuy bạn và người sử dụng lao động đã ký hợp đồng với thỏa thuận: nếu nghỉ việc thì phải đền bù số tiền gấp 3 lần số tiền mình đi học nhưng thỏa thuận này đã trái với quy định của pháp luật vì thế thỏa thuận giữa hai bên không hợp pháp. Vì vậy theo khoản 3 Điều này thì bạn chỉ phải hoàn trả lại chi phí cho người sử dụng lao động tương ứng với chi phí mà họ đã tài trợ cho bạn.

Tóm lại, do vi phạm hợp đồng nên bạn phải tiến hành bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với nửa tháng lương theo thỏa thuận trong hợp đồng và tiền lương của bạn trong ngày không báo trước, cộng với số tiền mà người sử dụng lao động đã tài trợ cho bạn trong quá trình đào tạo đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *