Người sử dụng có quyền chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động?

Người sử dụng có quyền chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động?

Người sử dụng lao động có quyền chuyển người lao động làm việc khác trong hợp đồng lai động không ? Đây là câu hỏi được đặt ra trong thời gian gần đây. Việc điều chuyển người lao động làm công việc khác thường do ý chí của 1 bên người sử dụng lao động. Tuy nhiên việc điều chuyển này có đúng pháp luật hay không thì chúng ta phải hiểu rõ được các quy định của pháp luật quy định về vấn đề này là như thế nào ?

* Luật sư tư vấn về các quy định của pháp luật trong việc điều chuyển người lao động làm công việc khác.

Với tình hình nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay, việc các doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh là điều không tránh khỏi. Đặc biệt khi gặp khó khăn về kinh doanh các doanh nghiệp thường có phương án chuyển người lao động làm công việc khác trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên việc điều chuyển này có đúng theo quy định của pháp luật hay còn tùy thuộc  về thời gian điều chuyển và vấn đề trả lương cho người lao động trong thời gian điều chuyển.

Nếu bạn đang gặp trường hợp này, đang chưa rõ các quy định của pháp luật là như thế nào, đang cần tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cho bạn hướng giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật. Bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này cho bạn.

Để được hỗ trợ, tư vấn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi:  0926 220 286

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

Nôi dung câu hỏi: Em làm việc ở công ty được gần 7 năm rồi  trong đó có 6 năm (tính đến ngày hôm nay 24-01-2018) là đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Công đoàn Không chuyên trách. Trong thời gian làm cán bộ Công Đoàn Em và tất cả những người trong ban chấp hàng Công Đoàn không được trả phụ cấp. Hiện nay do tình hình kinh doanh của công ty khó khăn nhiều mặt nên Em bán hàng không đạt chỉ tiêu (khách hàng thì Em vẫn tìm được nhưng khi mang sản phẩm của công ty cho khách hàng test thử thì sản phẩm của công ty không đạt yêu cầu của khách hàng). Chính vì không đạt doanh số nên hôm qua Tổng Giám Đốc gọi Em lên và nói Em làm Kinh Doanh không đạt nên thuyên chuyển Em qua một vị trí khác (vị trí thấp hơn và hạ lương cơ bản của Em rất nhiều). Vậy Luật Sư cho Em hỏi trường hợp của Em Tổng Giám Đốc xử lý như vậy có đúng không? Và Em phải làm sao? trường hợp không trả phụ cấp cho ban chấp hành Công Đoàn có đúng luật không? Em kính mong luật sư tư vấn cho Em được rõ. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi trả lời như sau:

1. Có được chuyển người lao động làm công việc khác không?

Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“Điều 30. Thực hiện công việc theo hợp đồng lao động

Công việc theo hợp đồng lao động phải do người lao động đã giao kết hợp đồng thực hiện. Địa điểm làm việc được thực hiện theo hợp đồng lao động hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên.”

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Theo đó, người lao động thực hiện công việc theo hợp đồng lao động, tuy nhiên người sử dụng lao động có quyền thuyên chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng ký kết trong trường hợp gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Việc thuyên chuyển phải báo trước ít nhất là 3 ngày và thời gian thuyên chuyển không quá 60 ngày cộng dồn trong một năm trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động. Tiền lương cũ được giữ nguyên trong 30 ngày làm việc, tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Như vậy, trường hợp của bạn do không đạt chỉ tiêu công việc mà bạn bị thuyên chuyển không thuộc các trường người lao động được được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác. Ngoài ra, về vấn đề tiền lương theo công việc mới phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Do vậy bạn căn cứ quy định trên, xem xét nếu thấy ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến ban giám đốc công ty, nếu công ty không giải quyết cho bạn thì bạn có thể gửi đơn đến Phòng Lao động – Thương binh và xã hội nơi công ty có trụ sở. 

2. Vấn đề phụ cấp kiêm nhiệm

Hiện tại bạn vừa làm hoạt động kinh doanh vừa đảm nhiệm thêm chức vụ Chủ Nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Công đoàn Không chuyên trách mà không được hưởng phụ cấp. Vấn đề kiêm nhiệm là do hai bên thỏa thuận với nhau được ghi nhận trên hợp đồng lao động hoặc nội quy, quy chế của công ty. Trường hợp này bạn không nêu rõ trong nội quy, quy chế công ty bạn có quy định về phụ cấp cho người lao động kiêm nghiệm hoạt động công đoàn hay không. Do đó bạn nên tìm hiểu nội quy, quy chế của công ty bạn có quy định về vấn đề này không.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *