Người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Câu hỏi: Con trai tôi đang làm bảo vệ tại Cty của Nhật đựơc 4 năm. . Cách đây 2 hôm trong một buổi họp đầu tuần , tự nhiên GĐ nói với con tôi : “e làm cuối tháng này thì giải quyết cho e nghi việc luôn”. Con Tôi rất ngạc nhiên không hiểu đã vi phạm điều gì ? Mà bị buộc thôi việc một cách vô lý, không có lý do chính đáng gì hết . Vì từ trước đến nay con tôi là người làm việc nghiêm túc , rất có trách nhiệm. mong được Luật sư tư vấn giúp đỡ bảo vệ cho quyền lợi để con tôi đựoc tiếp tục làm việc.

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo điều 33 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

“a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;
c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.”

Đầu tiên con trai chị nên hỏi lại giám đốc công ty xem mình có thuộc một trong các trường hợp trên không. Nếu công ty không có lý do chính đáng thì họ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật. Con chị có thể thông qua Hòa giải viên lao động để thương lượng với công ty hoặc khởi kiện luôn lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *