Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật

Đến ngày 3/10 công ty đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng với tôi với lý do không hoàn thành côg việc được giao. Nội dung tư vấn như sau:

Thưa luật sư. Tôi đã ký hợp đồng chính thức với công ty Mỹ Văn bắt đầu từ tháng 7/2017. Hợp đồng có thời hạn là 24 tháng. Trong hợp đồng có ghi mức lương là 5 triệu, phụ cấp 10 triệu. Không ghi rõ phụ cấp gồm những khoản nào. Đến ngày 3/10 công ty đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng với tôi với lý do không hoàn thành côg việc được giao.Khi tôi hỏi tôi không hoàn thành việc gì ? Thì Cty không bất kỳ văn bản nào chứng minh lý do trên. Như vậy. Công ty MV đã đơn phương chấm hđlđ với tôi trái pháp luật. Tôi xin hỏi luật sư, tôi muốn viết đơn đề nghị cty mv đền bù hđld cho tôi như thế nào là đúng luật. Với trường hợp này tôi không muốn quay lại làm việc với cty này nữa. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đối với trường hợp trên của bạn, Công ty không đưa ra được bằng chứng chứng minh bạn không hoàn thành công việc được giao, vì vậy Công ty đã chấm dứt HĐLĐ trái luật và phải thực hiện các nghĩa vụ quy định tại Điều 42 Bộ luật Lao động năm 2012:

“Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

– Trường hợp này bạn không muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì công ty phải trả cho bạn khoản bồi thường theo quy định trên và trợ cấp thôi việc.

Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể gưi đơn lên phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty bạn đặt trụ sở để khiếu nại quyết định hoặc khởi kiện để yêu cầu được bảo vệ quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *