Người tham gia BHYT tự nguyện được hưởng các chế độ từ khi nào?

Công ty hiện nơi tôi đang làm việc đang nợ bảo hiểm (họ vẫn giữ sổ nhưng chưa đóng Bảo Hiểm Xã Hội). Hiện tôi đang mang bầu được khoảng 4 tháng. Nếu mua Bảo Hiểm Y tế ở địa phương tới khi sinh có được hưởng bảo hiểm khi sinh ở bệnh viện không? Quy định thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT

Theo quy định tại điều 65 quyết định số: 1111/QĐ-BHXH về thời điểm có giá trị sử dụng của thẻ BHYT:

“1. Người lao động cùng đóng BHXH, BHYT: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ từ ngày đầu của tháng đóng BHYT.

2. Người có trách nhiệm tham gia BHYT và người tự nguyện tham gia BHYT đóng liên tục từ lần thứ hai trở đi theo quy định của cơ quan BHXH: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ từ ngày đóng BHYT.

3. Người tự nguyện tham gia BHYT đóng BHYT lần đầu hoặc đóng BHYT không liên tục: thời hạn sử dụng ghi trên thẻ sau 30 ngày kể từ ngày đóng BHYT.

Để thẻ BHYT có giá trị sử dụng liên tục, trước khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng 10 ngày, người tự nguyện tham gia BHYT phải đóng tiền cho đại lý thu hoặc đóng trực tiếp tại BHXH huyện”.

Theo đó, nếu như chị tham gia BHYT tự nguyện bắt đầu từ thời điểm nào thì chị sẽ được hưởng các chế độ của BHYT sau 30 ngày kể từ ngày bắt đầu đóng BHYT và được cấp thẻ BHYT đó (thời hạn bắt đầu đóng BHYT được ghi trên thẻ BHYT được cấp cho người đóng).

Về phạm vi hưởng BHYT

Khi đủ điều kiện để hưởng BHYT thì người tham gia sẽ được chi trả những khoản chi phí theo quy định tại điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008:

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh;

c) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các khoản 9, 13, 14, 17 và 20 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định cụ thể điểm b khoản 1 Điều này; chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan ban hành danh mục thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế”.

Do đó, chị sẽ được quỹ bảo hiểm y tể chi trả các chi phí khi sinh con nếu đủ điều kiện hưởng BHYT như đã nói ở trên.

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Thời gian công tác trước năm 1995 có được tính tham gia BHXH

Thưa luật sư, tôi có một số vấn đề thắc mắc mong luật sư dành chút thời gian chia sẻ giải đáp giúp. Tôi bắt đầu đi dạy từ năm 1989 đến nay, hiện nay do sức khỏe không được tốt nên muốn về hưu trước tuổi. Nếu tính thời gian công tác để tính BHXH thì có bị trừ khoảng thời gian 24 tháng (2 năm) tập sự không. Và một vấn đề nữa là khi tính mức lương nhận được khi nghỉ hưu thì trường hợp của tôi sẽ là bình quân 15 năm lương cuối. Vậy bình quân hệ số lương hay là bình quân số tiền lương. Cảm ơn vì đã đọc thư, rất mong được luật sư hồi âm. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Cộng dồn thời gian công tác trước năm 1995

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 23 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 23. Tính thời gian công tác trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 để hưởng bảo hiểm xã hội

“1. Người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 mà được tính là thời gian công tác liên tục nhưng chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

a) Người lao động làm việc trong khu vực nhà nước liên tục công tác đến ngày 01 tháng 01 năm 1995 mà chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian làm việc trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 đó được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội;

…”

Theo thông tin anh/chị cung cấp thì anh/chị có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước liên tục trước ngày 01/01/1995 mà chưa được giải quyết trợ cấp thôi việc hoặc trợ cấp một lần, BHXH một lần thì thời gian đó được tính là thời gian đã đóng BHXH. Như vậy, trường hợp của anh/chị được tính là tham gia BHXH từ năm 1989 (kể cả 24 tháng tập sự).

Về mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, theo Điểm a Khoản 1 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:
a) Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu”.

Như vậy, lương hưu của anh/chị được tính dựa trên mức bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *