Người thân bị án phạt tù có ảnh hưởng lý lịch không?

Người thân bị án phạt tù có ảnh hưởng lý lịch không?

Luật sư tư vấn về việc xử lý hành vi vu khống và người nhà chịu án phạt tù thì ảnh hưởng như thế nào tới tư cách đảng viên, nội dung tóm tắt như sau:

……….Tuy nhiên gần đây, không hiểu vì lý do gì mà người nhà gây sự với tôi bằng cách viết đơn vu không tôi về tư cách đảng viên đến cơ quan tôi làm việc, sau vụ việc tôi đã đc cơ quan thông báo, sau đó lại đến tận cơ quan để gặp lãnh đạo … . Giờ đề không ảnh hưởng đến uy tín và công việc, tôi muốn làm đơn trình báo đến cơ quan chức năng về việc “Vu Khống”, rất mong được sự tư vấn của quý Luật sư. Xin hỏi thêm, trường hợp nếu bố vợ tôi cấu thành tội và phải chịu hình phạt đi tù thì có ảnh hưởng gì đến 1 người Đảng viên như tôi không? Trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư Toàn Quốc. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp của bạn, bố vợ vu khống bạn tới cơ quan bạn đang làm việc về tư cách đảng viên. Như vậy, hành vi của bố vợ bạn đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn.

Hành vi của bố vợ bạn có thể bị xử phạt hành chính vì đã vi phạm quy định về trật tự công cộng, quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.”

Trường hợp bạn thấy hành vi của bố vợ xúc phạm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của bạn, bạn có thể gửi đơn tố cáo lên cơ quan cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc làm việc để tố cáo hành vi của bố vợ. Hành vi của bố vợ bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo khoản 1 Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Khi gửi đơn tố cáo, bạn phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh về việc tồn tại hành vi vu khống nhằm xúc phạm danh dự của bạn, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bạn.

Về việc bố vợ bạn đi tù có ảnh hưởng tới tư cách đảng viên của bạn hay không?

Theo các quy định trong Điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, không có quy định nào về việc đang là đảng viên mà có người thân phải thi hành án phạt tù thì sẽ ảnh hưởng tới tư cách đảng viên. Do đó, việc bố vợ bạn phải chịu hình phạt tù không ảnh hưởng tới tư cách đảng viên của bạn.

Trân trọng ./.

Chuyên viên Nguyễn Thị Thu Hiền – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *