Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam

Người gốc Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Việt Nam không? Làm thế nào để được chuyển quyền sử dụng hợp pháp đối với phần đất đó? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Theo quy định của Luật Đất đai Việt Nam, đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Quy định này góp phần bảo vệ quyền sở hữu đất đai của công dân Việt Nam; vì vậy những cá nhân không phải công dân Việt Nam không được Nhà nước ta công nhận quyền sử dụng đất của họ trên lãnh thổ Việt Nam.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất của người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất của người nước ngoài bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào luật sư. Cháu muốn hỏi hiện tại bác ruột cháu muốn chuyển nhượng mảnh đất 150m2 cho cháu. Nhưng cháu lại được nhận con nuôi cho một người cha đài loan rồi( bố mẹ cháu ly hôn và cháu ở với mẹ, năm nay cháu 18t). Vậy cháu vẫn có thể đứng trên trên giấy tờ đất được không, làm thủ tục giấy tờ như nào để cháu về Việt Nam sinh sống vẫn còn đất. Cháu cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Trường hợp này công ty Luật Sư Toàn Quốc tư vấn cho bạn như sau:

Trường hợp bạn được nhận con nuôi bên Đài Loan nhưng chưa thôi quốc tịch Việt Nam, theo quy định tại Điều 169 Luật đất đai năm 2013, trường hợp người gốc Việt Nam nhưng đang định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

1) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

2) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

3) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.

Theo các quy định trên thì trường hợp của bạn được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên việc nhận quyền sử dụng đất chỉ được thông qua hình thức mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.

Nếu bạn chỉ nhận quyền sử dụng đất mà không gắn liền với việc sở hữu nhà ở thì không được phép nhận quyền sử dụng đất, trường hợp này bạn chỉ được nhận giá trị của quyền sử dụng mảnh đất đó mà không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Xin ở nhờ có được công nhận quyền sử dụng đất?

Xin trình bày thắc mắc của gia đình tôi: ” Sau giải phóng khoảng năm 1980, Mẹ tôi có cho gia đình bà Đ ở nhờ trên phần đất của gia đình tôi khoảng năm 1980 đến nay. Sau khi ở nhờ trên phần đất của gia đình tôi khoảng vài năm, thì Chính quyền địa phương có cấp cho gia đình bà Đ một miếng trong khu đất giãn dân. Nhưng gia đình bà Đ không di dời đi để trả lại đất cho gia đình tôi, mà đồng thời bán đi đất Chính quyền địa phương cấp cho và tiếp tục ở trên phần đất gia đình tôi. Những năm trước gia đình bà Đông mỗi năm chỉ trả tiền thuê đất từ vài chục ngàn đến hai trăm ngàn/năm cho gia đình tôi. Sau đó, gia đình bà Đ có 2 lần thoả thuận để xin mua đất nhưng trịch thượng không mua. Và xin 5 năm để di dời đi, nhưng đến nay đã qua 5 năm bà Đ cũng đã mất, người con gái của bà Đông sống gần đó lại dọn về “nhà” trên phần đất của gia đình tôi để ở mà không trả lại theo thoả thuận. Trong khi con bà Đ có người làm giáo viên, gia đình cũng không phải thuộc diện nghèo khó. Con bà Đ có xin sửa chữa lại nhưng gia đình tôi không chấp nhận”. Xin giải đáp thắc mắc giúp chú em ạ. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư trường hợp tương tự sau đây:

>> Hướng dẫn thủ tục khởi kiện dân sự?

Trường hợp này gia đình cần có chứng cứ chứng minh chỉ cho bà Đ ở nhờ trong vòng 5 năm, hết thời hạn bà Đ không được phép tiếp tục sinh sống tại đó nữa; nếu con gái bà Đ cố tình tới sửa chữa để ở gia đình có thể làm đơn gửi đến xã hoặc Tòa án nhân dân để yêu cầu con gái bà Đ chấm dứt hành vi vi phạm tới quyền sử dụng đất của gia đình anh/chị.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *