Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút đơn yêu cầu khởi tố có được không?

Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút đơn yêu cầu khởi tố có được không?

Luật sư tư vấn về vấn đề: Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh có được giảm trách nhiệm hình sự? Người yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu khởi tố thì Người bị khởi tố có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

Câu hỏi tư vấn:

Truớc đây tôi có xảy ra xích mích với người ta do người ta vô nhà hành hung siết cổ tôi đòi giết tôi, tôi đã vùng ra được và trong lúc hoảng loạn tôi có dùng một con dao bấm đâm vào cách tay nạn nhân. Nay nạn nhân đòi bồi thường tiền và nói sẽ lên nói chuyện lại với bên cơ quan chức năng. Vậy xin cho tôi hỏi vụ việc xảy ra tôi cũng có nhã ý đền bù nhưng trong thời gian xoay tiền bạc bên nạn nhân đã nói với tôi hồ sơ tôi đã được gửi lên Công an thành phố và hồ sơ đang chờ giám định thương tật. Vậy xin luật sư cho tôi biết, nếu bên bị hại không có ý định thưa và vẫn đang chờ giải quyết đền bù thì Công an phuờng có thể tự làm đơn và gửi hồ sơ lên Công an thành phố không? Và cho tôi hỏi nếu vụ việc đã được lên cơ quan điều tra thì có thể rút lại đơn được không? Do bên bị hại là người xông vô hành hung tôi trước mặc dù tôi có gọi điện thoại xuống nhà nói chuyện đoàng hoàng do tôi có nợ của đối tượng 1 số tiềm không quá lớn. Vậy mà bị hại xuống nhà tôi đi thêm 1 người nữa và hành hung tôi trước. Khi tôi đâm bị hại xong tôi là người chủ động gọi Công an phường xuống. Vậy cho hỏi, nếu tôi bị thưa vì tội danh cố ý gây thương tích như vậy những hành động trên của tôi có được cho là giảm nhẹ không? Vì bị hại vào nhà hành hung tôi trước và giờ đòi tôi bồi thường tiền rồi bị hại sẽ làm việc lại với Công an. Xin luật sư cho tôi biết tôi và bị hại có cần trực tiếp lên Công an phường để đền bù cho bị hại hay cứ đưa tiền và để bị hại làm việc lại với Công an? Tại tôi muốn đền tiền xong và bị hại rút hồ sơ vụ án lại. Do bị hại kêu chỉ cần đền đủ số tiền yêu cầu là xong không có ý thưa kiện tôi.  Cám ơn luật sư. Mong sớm trả lời email của tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017 về tội cố ý gây thương tích như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Theo như lời bạn trình bày thì Người ta đến nhà hành hung siết cổ bạn và đòi giết bạn, bạn đã vùng ra được và trong lúc hoảng loạn bạn có dùng con dao bấm đâm vào cánh tay phải của nạn nhân. Đây được coi là hành vi Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 155 BLTTHS 2015 quy định chi tiết về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Như vậy trong trường hợp của bạn, nếu người bị hại xin rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ được đình chỉ, trừ trường hợp nếu có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Theo điểm e, r khoản 1 Điều 51 BLHS 2015: “ Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra; Người phạm tội tứ thú” thì được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau khi người bị hai rút đơn yêu cầu khởi kiện thì Cơ quan nhà nước sẽ đình chỉ vụ án. Việc bồi thường thiệt hại do bạn và người bị hại tự thỏa thuận mức bồi thường, thời gian và địa điểm bồi thường.

Trân trọng.

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hình sự- Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *