Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật sa thải

Theo quy định của pháp luật lao động người sử dụng lao động có thể chấm dứt quan hệ lao động với người lao động trong nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và sa thải là hai hình thức thường được người sử dụng lao động áp dụng.

1. Luật sư tư vấn pháp luật lao động

Sa thải là một hình thức xử lý kỷ luật lao động phát sinh khi người lao động có hành vi vi phạm thuộc một trong các trường hợp được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật. Đây được xác định là hình thức xử lý kỷ luật ở mức độ cao nhất.

Khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải, người sử dụng lao động cần phải có lí do phù hợp với quy định của pháp luật và phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Nếu việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải không phù hợp với quy định có thể dẫn đến trường hợp chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, dẫn đến các thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để tránh các rủi ro xảy ra trong quá trình áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải, quý khách hàng hãy liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Trình tư, thủ tục xử lý kỷ luật sa thải

Nội dung tư vấn: Xin chào văn phòng luật sư Toàn Quốc. Tôi muốn hỏi về vấn đề xủa lý kỷ luật sat thải như sau: Tôi đang làm tại công ty thức ăn chăn nuôi … tại HD. Tôi làm việc từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 6 năm 2015. Tôi làm việc trong phòng kỹ thuật bị trưởng phòng nói là không hoàn thành công, việc vi phạm lỗi 2 lần và nhiều lần khác nhưng những lần khác đó không nói dõ cụ thể và bằng chứng tôi vi phạm.

Sau đó bên phòng tôi cho đình chỉ 3 ngày rồi sau đó bảo trả tôi về phòng nhân sự để ban lãnh đạo giả quyết. Sau 3 ngày đình chỉ tôi đợi 3 ngày nữa đợi quyết đinh ban lãnh đạo và nhận được thông tin báo điện thoại rằng tôi bị sa thải do phòng nhân sự cung cấp. Vậy xin hỏi luật sư công ty làm như vậy có đúng không và tôi được hưởng quyền lợi như thế nào trong trường hợp này? Cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ vào Bộ luật Lao động 2012, Điều 125 quy định về hình thứ xử lý kỷ luật lao động, có 3 hình thức là kiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng, cách chức; sa thải.

Về việc áp dụng hình thức kỉ luật sa thải, căn cứ Điều 126 thì hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

“1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Căn cứ Điều 123 thì việc xử lý lỷ luật sa thải phải tuân thủ nguyên tắc, trình tự sau đây:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới
18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Như vậy, công ty khi xử lý kỉ luật lao động thì ngoài việc phải chứng minh được lỗi, còn cần phải có sự tham gia của người lao động và việc xử lý kỉ luật cần phải được lập thành biên bản. Công ty ra quyết định sa thải bạn như vậy là không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật..

Trong trường hợp này, người sử dụng lao động đã sa thải người lao động trái pháp luật. Bạn có thể căn cứ vào nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động để từ đó dẫn sang quyền của mình được hưởng. Theo đó, Điều 42 Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

—————-

Câu hỏi thứ 2 – Có được phạt tiền người lao động khi vi phạm hợp đồng.

Thưa luật sư là em mới vào làm việc tại một khách sạn và có ký hợp đồng khoán việc trong vòng 3 tháng . hợp đồng khoán việc của e kết thúc vào ngày 10/7/2117. Nhưng trong quá trình thử việc em có ký một hợp đồng trách nhiệm làm việc phục vụ tại công ty trong vòng 1năm nếu vi phạm sẻ bị phạt 20tr . Nhưng đến ngày 26/7/2017 em không được kí hợp đồng chính thức hay hợp đồng lao động bổ xung mà công ty bắt e làm thử việc thêm 3 tháng nhưng em viết đơn nghỉ việc thì công ty lại yêu cầu bồi thường 20tr . vậy luật sư tư vấn giúp em em nghỉ việc thì có phải bồi thường không ạ . hoặc muốn kiện cty đó thì thủ tục như thế nào ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động – Bộ luật lao động 2012 quy định: 

1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Căn cứ quy định trên, việc công ty áp dụng hình thức phạt tiền vi a/c có hành vi vi phạm hợp đồng là trái pháp luật. Trường hợp a/c thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật thì a/c chỉ phải bồi thường theo quy định tại Điều 43 BLLĐ 2012 (1/2 tháng lương và tiền lương tương ứng những ngày không báo trước nếu vi phạm). Theo đó, công ty không có quyền yêu cầu a/c trả tiền phạt cho công ty với mức 20 triệu đồng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *