Nhà trường có được mỗi năm ký hợp đồng xác định thời hạn theo năm học không?

Nhà trường có được mỗi năm ký hợp đồng xác định thời hạn theo năm học không?

Luật sư tư vấn về vấn nhà trường có được mỗi năm ký hợp đồng xác định thời hạn theo năm học không? Nội dung tư vấn như sau:

Kính chào công ty Luật gia Minh Em là nhân viên làm trong một trường tiểu học.em làm việc đã được 7 năm.Từ năm 2011 đến 2014 em ký hợp đồng với trường,mỗi năm ký hợp đồng một lần theo năm học loại hợp đồng xác đinh thời hạn.Xin hỏi việc hiệu trưởng ký hợp đồng lao động mỗi năm một lần như vậy có đung theo bộ luật lao động ko. từ tháng 2/2015 đến tháng 2/2016 em ký hợp đồng tạm tuyển với PGD 1 năm,để chờ thi viên chức.Nhưng đến tháng 2/2016 có thông tư ko xét tuyển viên chức với bộ phận của em.PGD ko ký hợp đồng với em nữa mà trả cho trường ký hợp đồng lại,hiện tại em đang ký hợp đồng với trường loại hợp đồng xác định thời hạn.Vậy cho hỏi bây giờ nhà trường cứ một năm ký một lần như vậy có đúng ko. Theo Bộ luât lao động hợp đồng có thời hạn chỉ ký 2 lần.nếu còn tiếp tục làm thì sẽ trở thành hợp đồng ko xác định thời hạn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về loại hợp đồng:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

….”

Như vậy, bạn đang thực hiện ký kết loại hợp đồng lao động xác định thời hạn. Khi kết thúc hợp đồng lao động ký kết lần 01 thì nhà trường và bạn ký kết tiếp hợp đồng lao động lần 02 là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật chỉ cho phép các bên tiếp tục ký hợp đồng xác định thời hạn thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động tiếp tục  làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do đó, lần thứ 03 bạn được ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn chứ không phải là hợp đồng lao động xác định thời hạn nữa. Nếu nhà trường tiếp tục ký kết hợp lao động xác định thời hạn lần 03 và mỗi năm học lại ký hợp đồng xác định thời hạn một lần với bạn là vi phạm quy định của pháp luật về hành vi không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động và bị phạt hành chính.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngọc Anh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *