Nhắn tin quấy rối người khác quá zalo, facebook bị xử lý thế nào?

Nhắn tin quấy rối người khác quá zalo, facebook bị xử lý thế nào?

Hành vi nhắn tin, gọi điện quấy rối, làm phiền qua mạng xã hội (zalo, facebook, …) bị xử lý như thế nào? Cần có các thông tin gì để trình báo những người có hành vi quấy rối qua mạng xã hội lên cơ quan có thẩm quyền? … Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về xử lý hành vi quấy rối qua mạng xã hội

Mạng xã hội phát triển mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của mỗi người, việc liên hệ, kết nối dễ dàng hơn nhờ các tính năng của nó. Tuy nhiên, ngoài các mặt tích cực, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi tiêu cực, đặc biệt là việc quấy rối, làm phiền người khác. Nếu bạn đang bị quấy rối qua mạng xã hội, bạn cần nắm rõ các quy định của pháp luật để trình báo hành vi đó lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp bạn hoặc người thân của bạn chưa nắm rõ các quy định pháp luật về xử lý hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự nhân phẩm, bạn có thể liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc bằng cách gửi Email hoặc gọi Hotline: 0926 220 286 để được các Luật sư, chuyên viên tư vấn hướng dẫn, tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn sau đây để có thêm thông tin pháp lý và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về hành vi quấy rối qua mạng xã hội theo quy định pháp luật

Nội dung câu hỏi: Chào Luật Sư Toàn Quốc!Chúng tôi đang muồn quý công ty tư vấn giúp tôi mấy vấn đề sau:Hiện nay tôi đang bị 01 đối tượng khách hàng khủng bố tinh thần tôi và gia đình tôi trên zalo và facebook :sự việc này làm ảnh hưởng uy tín , danh dự , cũng như tính mạng của cả tôi và gia đình , sự việc kéo dài và tần suất liên tục . Tôi đã thỏa thuận anh ta đén nhà tôi làm việc cụ thể , rỏ ràng nhưng anh ta không đến và tiếp tục sử dụng trang mạng để đe dọa tôi.vì vậy tôi thấy bất ổn , tinh thần hoang mang , không thể tiếp tục công việc , cũng như hạn chế việc đi lại và tham gia giao thông .Vậy kính mong Quý công ty tư vấn , hỗ trợ tôi để giải quyết vấn đề này. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo thông tin bạn cung cấp hiện nay bạn đang bị một đối tượng có hành vi nhắn tin qua zalo, facebook nhằm mục đích đe dọa làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bạn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến thì hành vi này có thể bị xử lý như sau :

“Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

…3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;..”

Ngoài ra, nếu có đủ căn cứ xác định hành vi quấy rối qua điện thoại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạn thì người này có thể có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…”

Trước tiên, bạn cần trình báo sự việc đến cơ quan công an để phối hợp giải quyết trong trường hợp này. Cơ quan công an sẽ có trách nhiệm mời nguời có hành vi vi phạm đến để xác minh, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhằm mục đích răn đe, trừng trị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *