Nhân viên cũ làm sai, nhân viên mới có phải chịu trách nhiệm không?

Nhân viên cũ làm sai, nhân viên mới có phải chịu trách nhiệm không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi vừa được nhận vào làm việc cho công ty nước ngoài (Nhật Bản) với chức vụ kế toán trưởng, công ty hoạt động đã được 10 năm, công ty thuộc dạng chế xuất 100%. Những người làm việc trước đây có buôn bán hàng trong nước, rồi nhờ một vài công ty bán văn phòng phẩm xuất hóa đơn.

Như vậy cho tôi hỏi nếu trong thời gian tôi làm việc công ty bị phát hiện ra thì tôi có bị xem là người phạm tội hay không? Nếu bị phát hiện thì công ty bị ảnh hưởng như thế nào? Tôi phải làm gì trước khi nhận việc?

Xin luật sư tư vấn dùm, Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty chúng tôi. Với vấn đề của bạn, chúng tôi có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật, một người bị xem là phạm tội khi có hành vi cố ý hoặc vô ý làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, của xã hội. Theo đó, khi anh vào làm việc ở công ty thì trách nhiệm của anh đối với công việc sẽ phát sinh từ thời điểm anh nhận việc. Anh không thực hiện hành vi phạm tội thì không phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi của người khác thực hiện trước khi bàn giao công việc cho anh.

Thứ hai, tuy không bắt buộc nhưng trước khi nhận việc, anh có thể báo cáo với lãnh đạo công ty về hành vi này của những người làm việc trước để ban lãnh đạo có hướng khắc phục với cơ quan thuế. Nếu sau khi biết về việc này mà bên công ty không xử lý thì khi bị phát hiện và bị truy tố trước pháp luật thì người chịu trách nhiệm là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Với những tư vấn trên của chúng tôi, hi vọng anh có thể giải quyết được vấn đề của mình và yên tâm làm việc.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhân viên cũ làm sai, nhân viên mới có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương – Luật Sư Toàn Quốc

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp
>>  Dịch vụ luật sư tham gia tố tụng tại tòa án

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *