NLĐ đi học có được hưởng ưu đãi ngành và phụ cấp chức vụ ?

NLĐ đi học có được hưởng ưu đãi ngành và phụ cấp chức vụ ?

Dịp tết nguyên đán vừu rồi được người lao động được nghỉ 1 tuần, bệnh viện tôi nghỉ từ 29 đến mồng 5 AL trong đó tôi trực ngày 29 + 2 nhưng bv trả lời ngày 29 không được tính ngày trực lễ mà chỉ tính là ngày nghỉ thông thường còn mồng 2 rơi vào ngày thứ 7 nên tính như ngày thứ 7, chủ nhật thông thường như vậy có đúng không? Cách tính đúng trong trường hợp này như thế nào?

tôi là bs hiện đang công tác tại khoa cấp cứu bệnh viện hạng II. Tôi có một số thắc mắc muốn nhờ công ty giải đáp giúp: – dịp tết nguyên đán vừu rồi được người lao động được nghỉ 1 tuần, bệnh viện tôi nghỉ từ 29 đến mồng 5 AL trong đó tôi trực ngày 29 + 2 nhưng bv trả lời ngày 29 không được tính ngày trực lễ mà chỉ tính là ngày nghỉ thông thường còn mồng 2 rơi vào ngày thứ 7 nên tính như ngày thứ 7, chủ nhật thông thường như vậy có đúng không? Cách tính đúng trong trường hợp này như thế nào? – hệ số lương của tôi là 3,33. phụ cấp khu vực 0,5. phụ cấp chức vụ 0,4. ưu đãi ngành 60% thì tiền trực tết, trực ngày thứ 7, chủ nhật của tôi được tính như thế nào? – trong năm vừa qua tôi có đi học chuyên khoa I, phụ cấp chức vụ và ưu đãi ngành của tôi bị cắt mà không có quyết định hay công văn thông báo thì đúng hay sai vì tôi đọc thấy rằng nếu đi học theo chuyên ngành thì vẫn được hưởng ưu đãi ngành còn phụ cấp chức vụ nếu cắt phải có quyết định thôi giữ chức vụ. Mong sớm nhận được hồi đáp của công ty. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì những ngày nghỉ lễ, tết sau đây người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương:

-Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

-Tết Âm lịch 05 ngày

-Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch)

-Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch)

-Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch)

-Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

 Nếu những ngày nghỉ theo quy định kể trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Như vậy, trường hợp của bạn, lịch nghỉ tết âm lịch của công ty là từ 29 đến mồng 5 âm lịch trong đó bạn trực ngày 29 + 2, theo lịch nghỉ của công ty thì ngày 29 và mùng 2 âm lịch là ngày nghỉ lễ vì vậy bạn vẫn được hưởng lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Thứ hai, theo thông tư liên tịch số  11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT thì:

2. Mức phụ cấp khu vực:

a) Phụ cấp khu vực được quy định gồm 7 mức: 0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5; 0,7 và 1,0 so với mức l ương tối thiểu chung; mức 1,0 chỉ áp dụng đối với những hải đảo đặc biệt khó khăn, gian khổ như quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa. Mức tiền phụ cấp khu vực được tính theo công thức sau:

Mức tiền phụ cấp khu vực = Hệ số phụ cấp khu vực x Mức l ương tối thiểu chung”

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

Về cách tính phụ cấp ưu đãi theo nghề sẽ thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC ngày 19 tháng 01 năm 2012 bao gồm các khoản:

+  Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trên mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có),

+ Phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng.

+ Phụ cấp ưu đãi theo nghề không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Về công thức tính:

Mức tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng

=

Mức lương tối thiểu chung

x

Hệ số lương ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo (nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)

x

Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng

Giả sử mức lương tối thiểu chung là 100.000đ/ngày thì tiền lương theo ngày của bạn là:

100.000 + 100.000x 0,5 + 100.000 x(3,33 + 0,4)x 0,6 = 373.800đ

Theo Điều 97 BLLĐ 2012 quy định về Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm thì:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ vào quy định của pháp luật Lao động 2012 thì khi người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, có thể hiểu rằng ngoài lương ngày nghỉ lễ được hưởng như bình thường thì người lao động còn được hưởng một khoản trợ cấp bằng 300% lương ngày. 

Như vậy, tiền lương 1 ngày trực tết của bạn ít nhất là: 373.800 + 373.800x 3 = 1.495.200đ

Cuối cùng, vấn đề tiền lương của bạn khi đi học. Trường hợp của bạn, bạn không trình bày cụ thể bạn đang đi học do được cử đi hay bạn tự đi học…Do đó, có thể căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 8 Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

 “Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị và các đối tượng hưởng lương thuộc lực lượng vũ trang được cử đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài từ 30 ngày liên tục trở lên hưởng sinh hoạt phí do Nhà nước đài thọ hoặc hưởng lương, hưởng sinh hoạt phí do nước ngoài, tổ chức quốc tế đài thọ thì trong thời gian ở nước ngoài được hưởng 40% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có)”.

Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức được cử đi học tập ở trong nước nhưng vẫn thuộc biên chế trả lương của cơ quan, đơn vị cử đi học, thì trong thời gian được cử đi học được hưởng 100% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Nếu cơ quan, đơn vị đó ra quyết định thôi giữ chức vụ lãnh đạo đối với người được cử đi học, thì họ không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Vì vậy, nếu bạn thuộc trường hợp kể trên thì sẽ được trả lương khi đi học. Còn trường hợp bạn đi học không với tư cách của cơ quan đơn vị cử đi thì sẽ không được trả lương hoàn toàn, trong một số tình huống có thể được hưởng trợ cấp hoặc không có trợ cấp. Tuy nhiên nếu cắt phụ cấp chức vụ thì phải có quyết định thôi giữ chức vụ đó đối với bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Trần Phương Linh – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *