Quá thời hạn có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không

Hỏi: Em ra trường đi làm từ năm 2008 và đã nghỉ làm từ tháng 11/2013 đến nay sau khi sinh cháu. Trước đó em đã đóng các loại BH đầy đủ. Đến nay em có thể làm đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp được không? Thủ tục gồm những gì ạ? Tiền trợ cấp đó của em được tính từ khi nào và tính như thế nào ạ? Em đang ở Yên Nghĩa – Hà Đông, em cần đến đâu để làm những thủ tục đó ạ? Em chân thành cảm ơn anh/ chị luật sư đã tư vấn cho em.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nghỉ việc từ năm 2013 đến nay. Do vậy, bạn không được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp nữa. Vì theo quy định của pháp luật hiện hành, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đối với người sử dụng lao động, bạn phải hoàn tất thủ tục hồ sơ nộp tới Trung tâm giới thiệu việc làm để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Căn cứ:

Điều 46 – Luật việc làm 2013. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ BHTN tại thời điểm bây giờ nhưng bạn sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHTN để lần sau có thể được hưởng nếu như bạn có tham gia lao động tại những đơn vị khác và nghỉ việc. Căn cứ:

Điều 45 – Luật việc làm 2013. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để áp dụng phù hợp đối với trường hợp của mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *