Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Thưa luật sư! nhờ tư vấn về việc quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà có lý do chính đáng. Nội dung tư vấn như sau: Trước đây tôi có làm ở nhà sách và tham gia đóng bảo hiểm đủ thời gian quy định. Hiện tại tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động và đang thất nghiệp nên tôi đã làm hồ sơ khai báo thất nghiệp với trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Hóa để đăng ký thất nghiệp. Tôi được nhân bộ hồ sơ hợp đồng hưởng lương thất nghiệp.

Trong bộ hồ sơ ghi hàng tháng đúng duy nhất vào ngày 05 tôi phải trình diện ở trung tâm, nếu quá 3 ngày không trình diện thì sẽ không được hưởng chế độ. Nhưng vì tôi bị ốm nên ngày 06 tháng đấy tôi mới trình diện tại trung tâm được. Khi tôi trình diện có mang theo sổ khám bệnh (có dấu đỏ) và các giấy tờ liên quan khi khám bệnh vào ngày 01 tháng 05 tại bệnh viện (trước đó 4 ngày). Trong đơn thuốc và sổ khám bác sỹ có ghi rõ chẩn đoán Viêm dạ dày. Nghỉ ngơi 7 ngày và đế khám lại ngày 07. Nhưng các nhân viên ở trung tâm không nhận hồ sơ của tôi và bảo ở đây bạn không đủ điều kiện để chứng minh mình bị bệnh nên trình diện muộn và họ yêu cầu tôi phải có giấy ra viện có con dấu nhưng vì tôi không nằm viện nên bệnh viện không cho tôi giấy ra viện theo yêu cầu. Hỏi rằng các nhân viên ở đây có gây phiền hà quá cho người lao động không ạ?

Vậy tôi phải làm thế nào để được hưởng chế độ?

Trả lời: Chào anh/chị, cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của anh/chị như sau:

Căn cứ vào Điều 46 Luật việc làm 2013 có quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

Anh/chị có nói rằng anh/chị được chẩn đoán Viêm dạ dày và đã nộp cả đơn thuốc và sổ khám bệnh có dấu đỏ thì lý do này của chị được coi là lý do chính đáng khi tới muộn so với hạn nộp hồ sơ. Và đối chiếu với quy định pháp luật thì đây không phải là điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp; cho nên, việc không nhận hồ sơ của Trung tâm là có phần không hợp lý.

Nhưng vì anh/chị lại không nằm viện vì bệnh Viêm dạ dày của chị không nặng; cho nên, Trung tâm đã viện lý do này để không nhận hồ sơ. Vậy nên, với trường hợp của anh/chị,  thì anh/chị thì anh/chị có thể gửi đơn khiếu nại lên trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Hoá và trong đó chị nên nêu những lý do mà chị không thể tới được đúng hẹn ngoài lý do về sổ khám bệnh có dấu đỏ của chị ra thì chị nên có những lý do hợp lý khác như có thể là do nhà xa không đi xa được,.. thì lúc đó quyền lợi của chị sẽ được bảo vệ một cách tốt hơn. Và nếu như yêu cầu của chị không được giải quyết thì chị có thể khiếu kiện lên Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá về hành vi hành chính của nhân viên Trung tâm này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quá thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn trực tuyến để được tư vấn.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *