Quan hệ với người yêu trên 16 tuổi có bị truy tố hình sự không?

Quan hệ với người yêu trên 16 tuổi có bị truy tố hình sự không?

Chào luật sư Luật Sư Toàn Quốc, E muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp của em như sau: Năm nay (2015) e 22 tuổi còn người yêu của em hiện 17 tuổi, chúng em yêu nhau được 6 tháng và đã có quan hệ vượt quá giới hạn.

E muốn hỏi e với người yêu có quan hệ tình dục như vậy có vi phạm pháp luật không, việc làm của em có bị truy tố hình sự hay phạm tội gì không? E xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì bạn không phạm tội gì. Bởi vì

Thứ nhất, anh không phạm tội hiếp dâm theo Điều 111- Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009, cụ thể:

“Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm” vì quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, và cô bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi.

Thứ hai, bạn không phạm tội cưỡng dâm theo Điều 113 của Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009
 
 
Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Vì khi quan hệ anh không đe dọa hay dùng vũ lực để bắt buộc cô ấy miễn cưỡng quan hệ với mình. Hai người hoàn toàn tự nguyện trong quan hệ.

Thứ ba, bạn cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định Điều 115 của Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì những ai đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này. Điều luật này nếu phạm tội thì nạn nhân phải là độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Tuy nhiên cô bạn gái của bạn đã trên 16 tuổi nên bạn không phạm tội theo quy định của điều luật.

Trong Bộ Luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện (ngoại trừ trường hợp mua dâm người chưa thành niên – như trình bày thì bạn không thuộc trường hợp này) Nghĩa là, nếu bạn quan hệ tình dục với bạn gái bạn mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực, không phải hành vi mua dâm thì không vi phạm pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quan hệ với người yêu trên 16 tuổi có bị truy tố hình sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
Luật gia N T Nguyệt – Công ty luật Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *