Quan hệ với trẻ em 15 tuổi có vi phạm pháp luật?

Quan hệ với trẻ em 15 tuổi có vi phạm pháp luật?

Luật sư tư vấn về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dụng khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Pháp luật quy định mức hình phạt về tội này như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hình sự

Người từ đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất, bạn cần tham khảo các quy định pháp luật về hình sự hoặc ý kiến của luật sư có chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến hình sự, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286, để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về pháp luật.

2. Quan hệ với trẻ em 15 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Nội dung cần tư vấn: Kính chào công ty Luật Toàn Quốc! Em có một vấn đề thắc mắc mong quý luật sư của công ty tư vấn giúp em. Em có 1 người anh họ năm nay 24 tuổi, quen với 1 người bạn gái chỉ mới 15 tuổi, đã có quan hệ trai gái, bị gia đình bên đó bắt gặp nên ép anh phải cưới. Bên gia đình anh cũng chịu cưới và đã nạp tiền dạm hỏi. Trước khi đám cưới diễn ra thì cha của anh đã qua đời nên không tổ chức đám cưới. Do phải để tang cha nên gia đình anh hoãn đám cưới lại sau 1 năm nhưng gia đình bên kia không đồng ý, mặc dù đã nói rất nhiều lần nhưng gia đình bên kia vẫn tổ chức đám cưới không có chú rễ. Sau đám cưới gia đình bên ấy còn đưa đơn thưa gia đình anh. Anh ân hận nên đã đăng ký đi nghĩa vụ quân sự và tháng 9 này sẽ đi. Gia đình bên kia vẫn kiện anh, nhưng 2 người khai là tự nguyện đến với nhau chứ không bị ép buộc gì cả. 

Xin hỏi trường hợp này anh có đi nghĩa vụ được hay không và mức hình phạt sẽ là gì?

Mong quý Công ty tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

tai-xuong1jpg-26092013021555-U14.jpg

Quan hệ với trẻ em 15 tuổi có phạm tội?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, người anh của bạn đã thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi đồng thời hiện tại gia đình bạn nữ cũng đã làm đơn đề nghị cơ quan công an giải quyết do đó anh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Điều 145 quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh…”

Bên cạnh đó, tại ĐIều 13 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định Đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì nếu anh trai bạn đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ thì anh bạn không được làm nghĩa vụ quân sự. Trường hợp Tòa án vẫn chưa thụ lý và anh bạn vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì vẫn có quyền được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

————-

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung tư vấn áp dụng văn bản pháp luật theo quy định của Bộ luật hình sự 1999

Khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội Giao cấu với trẻ em như sau: “Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.”

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì anh bạn và bạn gái tự nguyện quan hệ với nhau khi anh bạn 24 tuổi và bạn gái 15 tuổi. Do vậy, anh trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giao cấu với trẻ em” với khung hình phạt từ 1 năm – 5 năm

Hiện nay, phía gia đình bạn gái kia đã có đơn khởi kiện thì dù gia đình có cam kết làm lễ cưới khi người bạn gái kia đủ tuổi thì anh bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này.

Theo Điều 5 Luật Nghĩa vụ quân sự thì Những người sau đây không được làm nghĩa vụ quân sự:

“1- Người đang trong thời kỳ bị pháp luật hoặc Toà án nhân dân tước quyền phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân;

2- Người đang bị giam giữ.”

Theo quy định tại điều 8 Nghị định 83/2001/NĐ-CP về đăng ký nghĩa vụ quân sự thì Những người sau đây chưa được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

“1. Người đang bị Toà án tước quyền phục vụ trong các lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người bị phạt tù hoặc bị phạt cải tạo không giam giữ.

Khi hết thời hạn quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này thì phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, nếu anh trai bạn đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang bị phạt tù hoặc cải tạo không giam giữ thì anh bạn không được làm nghĩa vụ quân sự. Trường hợp Tòa án vẫn chưa thụ lý, và anh bạn vẫn chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì vẫn có quyền được đi nghĩa vụ quân sự.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *