Quy định cụ thể và cách tính phụ cấp thâm niên đối với giáo viên

Pháp luật quy định về phụ cấp thâm niên nhà giáo như thế nào? Mức hưởng ra sao? Phụ cấp thâm niên nhà giáo có được tính hưởng chế độ hưu trí hay không? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Viên chức

Phụ cấp thâm niên nhà giáo là một trong những loại phụ cấp ưu đãi cho viên chức, người lao động công tác trong lĩnh vực giáo dục nhằm bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo chức danh.

Mặc dù phụ cấp thâm niên nhà giáo đã ra đời cách đây tương đối lâu nhưng thực tế các đơn vị vẫn gặp lúng túng trong quá trình chi trả loại phụ cấp này. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề xác định đối tượng hưởng, mức hưởng, thời gian hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo hoặc các vấn đề khác liên quan, bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật. Trường hợp chưa rõ các quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến phụ cấp thâm niên nhà giáo, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Quy định cụ thể và cách tính đối với phụ cấp thâm niên nhà giáo

Câu hỏi: ​Nhờ luật sư giải đáp giúp tôi về cách tính phụ cấp thâm niên như sau: Tôi là giáo viên một trường THCS vào ngành từ 01/9/1980 tập sự 2 năm đến 01/9/1982 được bổ nhiệm chính thức vào ngạch. Tôi công tác hết ngày 30/6/2015 thì được nghỉ hưu từ 01/7/2015 (đủ 55 tuổi).

Theo quyết định ngày 10/12/2014 của UBND huyện tôi được hưởng phụ cấp thâm niên 31% từ 01/9/2013 đến 31/8/2014 và từ đó đến nay (từ 01/9/2014 đến 6/2015) vẫn ở mức 31% như vậy 22 tháng hưởng mức 31%. Tôi đã hỏi UBND huyện, phòng Nội vụ được giải thích là thiếu 2 tháng, tôi không hiểu điều đó vì tính đến 31/9/2014 tôi đx công tác đủ 34 năm trừ 2 năm tập sự còn 32 năm vậy tháng đầu tiên của năm thứ 33 (tháng 9/2015) tôi đã phải được hưởng 32% thâm niên rồi chứ không phải trọn vẹn năm thứ 33 mới được tăng nên 32% như cán bộ làm chính sách giải thích. Kính nhờ luật sư nghiên cứu và trả lới giúp tôi từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015 tôi hưởng phụ cấp thâm niên là bao nhiêu là đúng, chỉ còn 12 ngày nữa tôi sẽ nghỉ hưu rất mong nhận được ý kiến tư vấn của luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quy định của pháp luật về phụ cấp thâm niên

Điều 2 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP về điều kiện, thời gian tính hưởng và thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

“1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục.

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu”.

Do vậy thời gian tập sự của bác sẽ không được tính vào thời gian hưởng phụ cấp thâm niên, thời gian giảng dạy của bác sẽ được tính để bác được hưởng phụ cấp thâm niên từ 1/9/1982 đến 1/7/2015.

Về mức hưởng phục cấp thâm niên được quy định tại điều 3 Nghị định số: 54/2011/NĐ-CP này:

“Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Về cách tính phụ cấp thâm niên

Như vậy, phụ cấp thâm niên của bác được tính như sau:

Giảng dạy từ 1/9/1982 – 1/9/1987: được 5% phụ cấp thâm niên.

Giảng dạy từ 1/9/1987 – 1/9/2014:  được 27% phụ cấp thâm niên (mỗi năm được tính thêm 1%).

Vậy tổng phụ cấp thâm niên bác được được hưởng khi về hưu là: 27% + 5% =32%.

Vì vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2014 đến tháng 6/ 2015 (thời điểm nghỉ hưu), bác sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên hàng tháng ở mức 32% * (mức lương hiện hưởng + phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) + phụ cấp lãnh đạo (nếu có)).

Trong trường hợp hợp cán bộ chính sách tính phụ cấp thâm niên không đúng theo quy định của pháp luật, bác có thể làm đơn khiếu nại đến cơ quan quản lý trực tiếp – nơi có nghĩa vụ chi trả phụ cấp thâm niên cho bác để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trong trường hợp này.

——————-

Câu hỏi thứ 2 – Thời điểm chi trả phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định thế nào?

Kinh thứ admin. Tôi có một vấn đề sau cần hỏi:Tôi được tuyển dụng vào ngành giáo dục là ngày 17/12/2007 đến nay. Theo đúng ngày này thì ngày 17/12/2016 tôi được 8 năm thâm niên ( một năm tập sự không tính). Vậy nhưng kế toán trường tôi có nói là tiền thâm niên của tôi chỉ trả theo thâm niên 8 năm vào tháng 1 năm 2017? Vậy hỏi quý công ty, kế toán làm vậy có đúng không? Mong quý công ty trợ giúp? Chẳng nhé tiền lương vào ngày đó cũng phải chờ tháng tiếp sao?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Quy định cụ thể và cách tính phụ cấp thâm niên đối với giáo viên

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 54/2011/NĐ-CP:

“Điều 3. Mức phụ cấp

Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, phụ cấp thâm niên được tính và chi trả cùng kỳ lương hàng tháng. Do anh/chị được tuyển dụng vào vào ngành từ cuối tháng (ngày 17/12/2007), do đó thời điểm chi trả phụ cấp thâm niên tính vào kỳ lương tháng sau liền kề tháng đủ điều kiện là hợp lý.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *