Quy đinh của pháp luật về hình thức kỷ luật sa thải

Xin Chào Luật Sư. Cho em hỏi về hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động. Các trường hợp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải như sau: Nhân viên kế toán của công ty em làm thất thoát tiền của doanh nghiệp. Sự việc lặp đi lặp lại trong 6 tháng. Khi doanh nghiệp phát hiện ra, nhân viên ấy không chịu nhận trách nhiệm mình đã làm sai (Thực tế công ty có thuê kho của một đối tác ở bên ngoài và hàng tháng đối tác có gửi bản kê để kế toán xác nhận và thanh toán phí kho cho đối tác.

Nhưng đối tác đã làm sai với giá trị thực tế và kế toán của công ty không phát hiện ra). Vậy cho hỏi với việc làm tắc trách của kế toán công ty có thể quyết định sa thải nhân viên kế toán đó được không? Có vi phạm luật lao động không? Quy định cụ thể thế nào xin được tư vấn.
Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Do vậy trường hợp này, nếu trong phiên họp kỷ luật xác định được kế toán làm sai nghiệp vụ do cố ý với mục đích tham ô tài sản của công ty thì mới áp dụng biện pháp kỷ luật sa thải. Còn trong trường hợp kế toán nhầm lẫn do vô ý hoặc cẩu thả thì không áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật sa thải mà phải yêu cầu kế toán bồi thường số tiền đã làm thất thoát và chịu các hình thức kỷ luật khác của công ty.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *