Quy định của pháp luật về khấu trừ tiền lương của người lao động

Bên cạnh các quy định của pháp luật Lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, khi có thiệt hại cho công ty, trách nhiệm bồi thường thiệt hại đặt ra nếu người lao động có hành vi gây thiệt hại. Khi đó, cần áp dụng biện pháp nào để đòi bồi thường thiệt hại từ người lao động?

1. Luật sư tư vấn về Luật lao động

Trong nền kinh tế thị trường, để tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt quản trị lao động. Việc kiểm soát tốt các vấn đề về tiền lương sẽ giúp đơn vị sử dụng hiệu quả sức lao động và đảm bảo các quyền lợi của công ty nếu người lao động vi phạm. Do đó, đòi hỏi nhà quản lý cần phải có kiến thức về chế định tiền lương, những sai phạm thường gặp cũng như những thủ tục kiểm soát tiền lương…

Hiện nay, tình trạng người lao động vi phạm quy định nội bộ của trong doanh nghiệp dẫn đến việc gây thiệt hại khá phổ biến. Vì vậy, bên cạnh việc đưa ra các quy định riêng về bảo quản tài sản, doanh nghiệp phải tìm được biện pháp để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động, trong đó có biện pháp khấu trừ lương.

Vậy, doanh nghiệp có được khấu trừ lương của người lao động không? Trường hợp nào được khấu trừ? Mức khấu trừ tối đa là bao nhiêu?…là vấn đề được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Nếu bạn chưa nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề trên, hãy liên hệ với chúng tôi qua Email hoặc Tổng đài 0926 220 286 để được giải đáp cụ thể.

2. Tư vấn về khấu trừ lương khi người lao động gây thiệt hại

Câu hỏi: Kính chào công ty luật minh gia,tôi có thắc mắc về khấu trừ lương người lao động mong được công ty giúp tôi. Tôi là nhân viên kinh doanh của công ty X,mức lương cơ bản của tôi là hơn 3triệu,tôi được hưởng chế độ thai sản là 22 triệu. Trong kinh doanh tôi có gặp phải một số đối tác là con nợ khó đòi,một số chi trả chậm,khoảng 30triệu, công ty đã chi trả cho tôi 10 triệu tiền thai sản và giữ số tiền còn lại,nếu đối tác trả hết thì tôi sẽ được lấy lại tiền còn không tôi sẽ mất khoản đó.

Và công ty yêu cầu tôi nếu chưa đòi được nợ mỗi tháng trả vào 500 nghìn đến hết nợ. Vậy cho tôi hỏi công ty làm như thế có đúng luật không? Tôi đi thu tiền của khách hàng và không may làm mất 16 triệu,mỗi tháng công ty trừ 2 triệu vào tiền lương, tôi có tham khảo thì được biết công ty không được trừ qúa 30% lương cơ bản,vậy công ty tôi làm có đúng không ạ? quy định pháp luật trường hợp này của chúng tôi thế nào? Tôi rất mong nhận được sự trợ giúp của luật Toàn Quốc. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Sư Toàn Quốc! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, về yêu cầu công ty giữ lại 12 triệu số tiền hưởng thai sản của bạn và yêu cầu bạn mỗi tháng trả vào 500 nghìn đồng đến hết nợ. Theo quy định của pháp luật, hành vi của công ty là hành vi không đúng với quy định của pháp luật.

Theo như bạn trình bày, một số đối tác trong kinh doanh không thanh toán kịp các khoản tiền phải trả. Như vậy, khoản nợ trên là khoản nợ giữa khách hàng và phía công ty, và khách hàng phải có nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ cho công ty chứ bạn không có trách nhiệm đối với khoản nợ này (nếu không có thỏa thuận khác).

Số tiền 22 triệu bạn được hưởng từ chế độ thai sản, công ty không được giữ lại số tiền trên với bất kỳ mục đích nào và bạn có quyền yêu cầu công ty thanh toán 12 triệu mà công ty có nghĩa vụ phải trả cho chị (cộng thêm lãi suất chậm trả).

Thứ hai, theo như chị trình bày, chị làm thiệt hại cho công ty 16 triệu VNĐ. Theo như quy định của pháp luật thì chị sẽ có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho công ty.

Theo quy định tại điều 130 BLLĐ 2012 quy định về bồi thường thiệt hại:

Điều 130. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này”.

Như vậy, nếu đáp ứng được điều kiện như thiệt hại không nghiêm trọng (thiệt hại dưới 10 tháng lương tối thiếu) và do người lao động sơ suất thì mức bồi thường thiệt hại không quá 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hàng tháng vào lương theo quy định tại điều 101 Bộ luật lao động 2012.

Điều 101. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập”.

Hành vi của công ty, yêu cầu chị phải trả 2 triệu đồng mỗi tháng để bồi thường thiệt lại là trái với quy định của pháp luật, chỉ có thể yêu cầu công ty thực hiện đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

———–

Câu hỏi thứ 2 – Trả tiền lương khi nghỉ việc parttime quy định thế nào?

Kính gửi Văn phòng luật sư Toàn Quốc ! Nay em viết thư này mong luật sư có thể giải đáp cho em về viêc không được thanh toán lương khi xin nghỉ làm . Hiện nay em chỉ là sinh viên làm bán thời gian ở 1 tiệm mì cay gần nhà . Ban đầu khi em nộp đơn vô làm thì không được kí hợp đồng lao động nào vì em nghĩ là làm bán thời gian không cần kí hợp đồng . Sau này em được bạn em kể  dù Part Time hay Full Time cho dù làm ở quán ăn lớn hay nhỏ cũng đều phải kí hợp đồng . Bây giờ em đã làm tới tháng thứ 6 và muốn xin nghỉ việc . Vì 1 phần là không có hợp đồng , 1 phần là bận việc học . Nên đã có nhắn tin hỏi ông chủ . Và cái kết là ông chủ kêu gặp thẳng mặt và đưa đơn tận tay mới giải quyết . Mà quán em có 2 chi nhánh nên mỗi lần vô quán nộp đơn thì không thấy ông chủ đâu hết . Em phải chạy đi chạy lại 2 chi nhánh để kiếm . Và em gặp lại nhân viên cũ của chi nhánh đầu và nhân viên đó nói ổng sẽ kiếm chuyện và không thanh toán lương . Và lí do không thanh toán lương là do em nghỉ ngang không nộp đơn . Vậy em phải làm sao ạ .Em xin chân thành cám ơn luật sư ạ.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Làm việc bán thời gian có phải ký hợp đồng lao động không?

>> Có được giữ lương khi người lao động nghỉ việc không?

Trường hợp a/c muốn nghỉ việc thì nên trực tiếp thỏa thuận với chủ cửa hàng. Chủ cửa hàng có trách nhiệm trả đủ tiền lương cho a/c, kể cả trong trường hợp a/c đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *