Quy định của pháp luật về nguyên tắc bồi thường thiệt hại trong lao động

Xin kính chào Luật Sư Toàn Quốc ! Em tên X, hiện em đang làm cho Công ty Thực phẩm. Trước đó công ty em có bị trộm đột nhập, biết là mất hàng hóa, nhưng không biết được là mất những gì và số lượng là bao nhiêu. Sau đó công ty em kiểm kê lại hàng hóa. Người quản lý của em nói mất hàng và trong đó có mất 3 hộp sữa Glucena (gần 700.000 đồng/ 1 hộp) Qua kiểm tra sổ sách do nhân viên chúng em ghi hàng ngày số liệu như sau:

Ngày 24: buổi sáng A ghi tồn 4 hộp / buổi chiều B ghi tồn 4 hộp

Ngày 25: buổi sáng A ghi tồn 2 hộp / buổi chiều B ghi tồn 4 hộp

Số liệu không khớp nên quy trách nhiệm thuộc về 2 nhân viên chúng em. Quản lý yêu cầu 2 chúng em phải bồi thường 100%. Em không biết có luật nào quy định là mất cắp mất trộm mà bắt nhân viên ra bồi thường hay không? Xin làm ơn giúp đỡ chúng em. Chức vụ của chúng em là Thu ngân kiêm báng hàng. Chúng em đâu có nhiệm vụ làm bảo vệ mà đi canh ăn trộm ăn cắp. Xin tư vấn cho em được rõ. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 131 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nguyên tắc và trình tự, thủ tục xử lý bồi thường thiệt hại thì “việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế và hoàn cảnh thực tế gia đình, nhân thân và tài sản của người lao động.”

Như vậy thì nguyên tắc bồi thường thiệt hại cần phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực thế của bạn. Trong trường hợp của bạn, nếu việc mất tài sản của công ty không do lỗi của bạn thì bạn không có trách nhiệm phải bồi thường. Còn nếu việc  tài sản của công ty bị thiệt hại do lỗi của bạn thì căn cứ vào các nội dung trên mà công ty đưa ra quyết định bồi thường.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *