Quy định của pháp luật về tiền lương ngừng việc?

Quy định của pháp luật về tiền lương ngừng việc?

Luật sư tư vấn về: Công ty em đưa ra quy định nếu nghỉ việc do cúp điện hoặc hết việc làm mà có thông báo trước của công ty thì công ty sẽ không trả lương cho người lao động Công ty cam kết rằng mức lương người lao động nhận được vẫn sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Và họ cho rằng điều này phù hợp với điều 98 luật lao động 2012. Như vậy là đúng hay sai. Công ty có thể chỉ ra giúp em thông tư hay nghị định nào hướng dẫn về việc này không ạ?

Luật sư tư vấn về: Xin chào Luật Sư Toàn Quốc,Em có một thắc mắc, rất mong nhận được phản hồi từ phía công ty Công ty em đưa ra quy định nếu nghỉ việc do cúp điện hoặc hết việc làm mà có thông báo trước của công ty thì công ty sẽ không trả lương cho người lao động Công ty cam kết rằng mức lương người lao động nhận được vẫn sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Và họ cho rằng điều này phù hợp với điều 98 luật lao động 2012. Như vậy là đúng hay sai. Công ty có thể chỉ ra giúp em thông tư hay nghị định nào hướng dẫn về việc này không ạ Rất mong nhận được phản hồi từ phía Luật Sư Toàn Quốc. Cảm ơn ạ-

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo điều 98, Luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương ngừng việc như sau:

“Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Đối với trường hợp của bạn cần phải xác định lý do công ty cho người lao động ngừng việc có phải do lỗi của người lao động hay không?

Trường hợp 1, người lao động phải ngừng việc vì lý do cúp điện hoặc hết việc làm mà do lỗi của bên công ty thì công ty phải trả đầy đủ tiền lương cho người lao động theo quy định tại khoản 1 nêu trên.

Tiền lương làm căn cứ trả lương trong trường hợp này được quy định tại khoản 1, Điều 6, Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 26. Tiền lương làm căn cứ để trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương, tạm ứng tiền lương và khấu trừ tiền lương:

1. Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong thời gian ngừng việc tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động khi người lao động phải ngừng việc và được tính tương ứng với các hình thức trả lương theo thời gian quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định này.”

Trường hợp 2, trường hợp người lao động phải ngừng việc vì lý do cúp điện hoặc hết việc làm mà không do lỗi của bên công ty. Căn cứ theo khoản 3, điều 98, Luật lao động năm 2012 thì công ty vẫn phải trả tiền lương ngừng việc cho người lao động. Tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thâp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Như vậy, trong cả 2 trường hợp nêu trên, công ty đều phải trả tiền lương ngừng việc cho người lao động. Công ty đưa ra quy định rằng nếu nghỉ việc do cúp điện hoặc hết việc làm mà có thông báo trước của công ty thì công ty sẽ không trả lương cho người lao động là không đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Hương Giang – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *