Quy định của pháp luật về việc giao kết, thực hiện hợp đồng

Tư vấn: quy định của pháp luật về việc giao kết, thực hiện hợp đồng lao động? Quyền và nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật và trái luật? , nội dung như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn:

Kính gửi Luật sư

Tôi muốn nói rõ trường hợp của mình để quý công ty tư vấn giùm. Tôi đọc một số bài viết nhưng có một số điểm chưa phù hợp với trường hợp của tôi. Nay tôi xin nói vắn tắt về trường hợp của mình.

+ Tôi vào làm tại công ty và kí hợp đồng lao động thời hạn 3 năm (từ ngày 1/3/2013 đến 1/3/2016).

+ Tháng 6/2014 tôi nhận thông báo nhập học ở nước ngoài (do bản thân tôi tự liên hệ trường và nộp hồ sơ, không liên quan đến công ty)

+ Do mong muốn tiếp tục công tác tại cty, nên tôi đã viết đơn xin nghỉ không lương 13 tháng kể từ ngày 1/8/2014 đến hết 30/8/2015 (phù hợp với chương trình học tại nước ngoài của tôi). Cty yêu cầu tôi phải kí cam kết rằng sau khi học xong phải quay về làm việc cho công ty 5 năm. Nếu không thì phải bồi thường 1 năm tiền lương và chi phí đào tạo phát sinh nếu có. Cty đã chấm dứt đóng bảo hiểm cho tôi kể từ ngày 1/8/2014.

+ Sang nước ngoài học tập, tôi được biết tháng 9/2015 tôi mới bảo vệ luận văn. Đồng thời tôi mong muốn được tiếp tục học lên bậc cao hơn nên khoảng 15/5/2015 tôi đã viết thư tay gửi về VN xin nghỉ việc kể từ ngày 1/7/2015 (thông báo trước khoảng 45 ngày).

+ Lương cố định của tôi khoản 6.3 triệu và lương kinh doanh khoản 2.6 triệu (được nhận nếu cty kinh doanh có lời). Trong năm, cty chỉ chi trả lương cố định và giữ lại lương kinh doanh, cuối năm nếu kinh doanh có lời thì mới chi cho nhân viên. Do vậy, 6 tháng đầu năm 2015, công ty vẫn chưa chi lương kinh doanh cho nhân viên đang làm việc. Nay cty yêu cầu tôi phải bồi thường gần 100 triệu cho 11 tháng tôi học tập tại nước ngoài (tôi hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ hoặc tiền lương gì của công ty trong thời gian đi học).

Rất mong quý công ty tư vấn giùm tôi trong trường hợp này, cty có làm đúng luật không? Và quy định pháp luật thế nào?

Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tới Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp của bạn xin nghỉ không lương 13 tháng kể từ ngày 1/8/2014 đến hết 30/8/2015 và đã được Công ty đồng ý được gọi là trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo thỏa thuận của hai bên, tại Điều 32 Bộ Luật lao động năm 2012 có quy định về các trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Thứ hai, Tại Điều 17 và Điều 20 Bộ Luật lao động năm 2012 có quy định như sau:

“Điều 17. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động

1. Tự nguyện, bình đẳng, thiện chí, hợp tác và trung thực.

2. Tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể và đạo đức xã hội”.

“Điều 20 Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động”.

Trong trường hợp của bạn Công ty yêu cầu bạn phải kí cam kết rằng sau khi học xong phải quay về làm việc cho công ty 5 năm. Nếu không thì phải bồi thường 1 năm tiền lương và chi phí đào tạo phát sinh nếu có là hoàn toàn vi phạm quy định như trên của pháp luật và cam kết này sẽ bị vô hiệu.

Thứ ba, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước: Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2012.

Tuy nhiên, nếu như bạn chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

“Điều 41. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37, 38 và 39 của Bộ luật này”.

Thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ như sau:

“Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì bản cam kết giữa bạn với Công ty là hoàn toàn trái pháp luật, bản cam kết này sẽ đương nhiên bị vô hiệu. Công ty yêu cầu bạn phải bồi thường gần 100 triệu cho 11 tháng bạn học tập tại nước ngoài là không có căn cứ, là vi phạm quy định như trên của pháp luật.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *