Quy định pháp luật về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Chào luật sư cho tôi hỏi tư vấn về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo Luật bảo hiểm xã hội mới nhất như sau: Trong thời gian làm việc tại công ty, người lao động và đơn vị sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xả hội bắt buộc: Người lao động đóng 06 % tính trên mức lương và đơn vị sử dụng lao động đóng 22% tính trên mức lương. Vậy luật sư cho tôi hỏi, khi làm thủ tục hưởng BHXH một lần thì có phải được hưởng số tiền bao gồm:

Số tiền bảo hiểm đã đóng trong thời gian làm việc và số tiền bảo hiểm một lần theo quy định tại Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội quy định: “Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội” Tôi đã đủ điều kiện hưởng BHXH một lần quy định tại tại điểm c khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội. Rất mong được sự tư vấn từ luật sư!

>> Giải đáp thắc mắc về hưởng BHXH một lần, gọi: 0926 220 286

Tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về các trường hợp được hưởng BHXH một lần như sau:

“1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, bạn có thể làm hồ sơ thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội theo Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, số tiền bảo hiểm xã hội một lần bằng bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm nhân với hệ số theo quy định nêu trên. Theo đó, bạn sẽ không nhận được số tiền bảo hiểm xã hội đã đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *