Quy định tập sự đối với cán bộ công chức.

Để trở thành công chức trong cơ quan Nhà nước, người được tuyển dụng cần phải trải qua giai đoạn tập sự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, công chức được miễn tập sự.

1. Luật sư tư vấn về chế độ tập sự của cán bộ công chức

Chế độ tập sự đối với cán bộ công chức là những người được tuyển dụng vào vị trí cán bộ công chức nhằm làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng. Vậy chế độ tập sự cán bộ công chức được pháp luật như thế nào? Những trường hợp nào không phải qua chế độ tập sự? Nếu bạn đang có vướng mắc về vấn đề này, bạn chưa biết tìm hiểu ở đâu thì bạn hãy liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư sẽ giải đáp các vướng mắc của mình.

Để liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật.

2. Quy định tập sự đối với cán bộ công chức

Nội dung cần tư vấn: Cho tôi hỏi về quy định tập sự đối với cán bộ công chức và phân loại công chức theo Luật cán bộ công chức. Tôi làm việc tại Công ty tư nhân 6 năm, có đóng bảo hiểm bắt buộc thời hạn 6 năm, sau đó chuyển công tác vào làm hợp đồng trong biên chế của Chi Cục Quản Lý Thị trường, ngạch chuyên viên, hệ số lương 2,34 (từ tháng 5/2012 đến tháng 8/2014).

Sau đó thôi việc, chuyển vào làm kế toán hợp đồng trong biên chế của Ban Tài Chính của Liên Đoàn Lao Động, ngạch chuyên viên, hệ số lương 2,34 (Tháng 9/2014 đến tháng 5/2015). Tháng 6/2015, thi tuyển công chức trúng tuyển tương đương vị trí đang làm hợp đồng, cơ quan Liên đoàn lao động vẫn bắt tôi tập sự 1 năm, hưởng 85% lương. Cho Tôi hỏi luật sư, theo quy định hiện hành thì Tôi có phải tập sự không theo như yêu cầu của cơ quan hay không.

Trả lời: Luật Sư Toàn Quốc xin tư vấn cho bạn như sau:

Điều 40 Luật cán bộ công chức năm 2010 quy định: “Người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự theo quy định của Chính phủ.”

Điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức quy định về chế độ tập sự đối với công chức như sau:

1. Người được tuyển dụng vào công chức phải thực hiện chế độ tập sự để làm quen với môi trường công tác, tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng.

2. Thời gian tập sự được quy định như sau:

a) 12 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại C;

b) 06 tháng đối với trường hợp tuyển dụng vào công chức loại D;

c) Người được tuyển dụng vào công chức dự bị trước ngày 01 tháng 01 năm 2010 theo quy định của Pháp lệnh Cán bộ, công chức thì chuyển sang thực hiện chế độ tập sự. Thời gian đã thực hiện chế độ công chức dự bị được tính vào thời gian tập sự;

d) Thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian nghỉ ốm đau, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự.

Phân loại công chức được quy định tại Điều 34 khoản 1 Luật cán bộ công chức như sau.

1. Căn cứ vào ngạch được bổ nhiệm, công chức được phân loại như sau:

a) Loại A gồm những người được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên cao cấp hoặc tương đương;

b) Loại B gồm những người được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương;

c) Loại C gồm những người được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên hoặc tương đương;

Trường hợp của bạn là chuyên viên, thuộc công chức loại C. Do vậy bạn vẫn phải thực tập trong thời gian 12 tháng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *