Quy định về ấn định thuế trong trường hợp cho vay và mượn tiền giữa hai doanh nghiệp

Luật sư tư vấn trường hợp doanh nghiệp cho mượn tiền với lãi suất 0% thì có bị ấn định thuế hay không?

Kính gửi Luật sư, theo tôi biết trường hợp cho vay tiền giữa hai doanh nghiệp với lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế theo Điểm e khoản 01 Điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11. Tôi có hai câu hỏi muốn nhờ Luật sư giải đáp.

(1) Trường hợp công ty tôi đang cho 1 công ty A (là cổ đông lớn nắm giữ 24% cổ phần công ty tôi) mượn tiền không có lãi suất có bị ấn định thuế không?.

(2) Trường hợp Công ty tôi cho vay trong thời  hạn 07 ngày với lãi suất 0%, nếu 07 ngày bên vay chưa trả hết toàn bộ hoặc chưa trả hết một phần tiền vay, số tiền nợ gốc vay còn lại sẽ tự động gia hạn với thời hạn vay là  một (01) tháng và lãi suất 8,5%/năm, như vậy có bị ấn định thuế không vì sau 07 ngày công ty vẫn áp dụng lãi suất 8,5% theo giá trị thị trường. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật quản lý thuế 2006 có quy định vấn đề ấn định thuế tại Điều 37 như sau:

Điều 37. Ấn định thuế đối với người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế

1. Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong các trường hợp sau đây:

e) Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hoá, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;

Việc doanh nghiệp của bạn cho mượn tiền mà không tính lãi suất được hiểu là trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ mà không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường. Do vậy, trường hợp này doanh nghiệp có thể bị ấn định thuế –  kê khai, nộp thuế theo giá giao dịch thông thường trên thị trường theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 37 – Luật Quản lý thuế 2006.

Trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp, doanh nghiệp phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp có sai sót gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Trường hợp doanh nghiệp khai sai dẫn đến làm thiếu số tiền phải nộp hoặc không khai thuế nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì bị xử phạt chậm nộp thuế theo quy định.

Khi công ty cho vay trong thời  hạn 07 ngày với lãi suất 0% thì khoản vay này đã là đối tượng bị ấn định thuế mà không phụ thuộc vào thỏa thuận tính lãi suất do chậm trả giữa các bên. Theo đó, dù có thỏa thuận lãi suất chậm trả 8,5% theo đúng giá thị trường thì khoản tiền cho vay trong 7 ngày với lãi suất 0% mà doanh nghiệp của bạn cho công ty A vay vẫn sẽ bị ấn định thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *