Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi sinh

Chào luật sư cho tôi hỏi, tôi nghỉ thai sản và đến hạn 20/04/2015 là vào làm nhưng do con còn yếu nên tôi xin nghỉ thêm 02 tháng đến ngày 22/06/2015 tôi mới quay vào làm. Vậy cho hỏi tôi có được BHXH duyệt chế độ dưỡng sức sau thai sản không? quy định thế nào? Xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 37 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 về vấn đề dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, cụ thể như sau:

Điều 37. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản
1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật này mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.
2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Theo quy định trên, thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh từ năm ngày đến mười ngày trong một năm. Đối với trường hợp của bạn là nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe thời gian 2 tháng nên bên BHXH sẽ chỉ chi trả mức lương trong khoảng thời gian luật định trên. Nếu trong thời gian 2 tháng này chị vẫn đóng BHXH như bình thường thì đương nhiên khoảng thời gian còn lại nghỉ dưỡng sức của chị vẫn sẽ được hưởng.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *