Quy định về chế độ thai sản theo Luật lao động và Luật Bảo hiểm xã hội

Chế độ thai sản là một trong các chế độ bảo hiểm phát sinh khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Bên cạnh các chế độ như chế độ ốm đau, tai nạn lao động… thì người lao động đặc biệt là lao động nữ đang mang thai rất quan tâm đến chế độ này.

1. Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội để được hưởng chế độ thai sản lao động nữ phải đáp ứng được những điều kiện nhất định mà chủ yếu là các điều kiện liên quan đến thời gian tham gia bảo hiểm xã hội. Theo đó, để được hưởng chế độ thai sản lao động nữ phải đóng ít nhất 6 tháng bảo hiểm bắt buộc trong thời hạn 12 tháng trước sinh (hoặc phải đóng 03 tháng trong thời hạn 12 tháng trước sinh với trường hợp đặc biệt).

Tuy nhiên, việc xác định thời gian đóng đủ bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản thường gây khó khăn cho người lao động. Do vậy, để tránh trường hợp tính không đúng thời gian để hưởng chế độ thai sản gây ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, quý khách nên liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số Hotline 0926 220 286 để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trường hợp cụ thể của mình.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi: ​Thưa luật sư, tư vấn giúp tôi về chế độ thai sản như sau: Tôi học việc tại bệnh viện tuyến huyện với thời gian là 3 tháng. bắt đầu từ ngày 9/3/201x. và được kí hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng. từ ngày 10/6/201x đến 30/12/201x .  nhưng đến khoảng tầm giữa tháng 10 là tôi sinh em bé. vậy cho tôi hỏi , đối với trường hợp như tôi thì có được nghỉ không? Và nếu có thì chế độ nghỉ thai sản được hưởng như thế nào? Xin cảm ơn luật sư tư vấn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện được nghỉ thai sản

Theo quy định tại điều 157 Bộ luật lao động thì:

“ Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”

Như vậy không phụ thuộc vào loại hợp đồng lao động được ký kết, hay thời gian làm việc, lao động nữ luôn được nghỉ thai sản với thời gian được quy định tại khoản 1 điều 157 Bộ luật lao động. Như vậy bạn hoàn toàn có quyền được nghỉ thai sản sau khi sinh.

Thứ hai, về chế độ thai sản

Theo quy định tại khoản 2 điều 157 Bộ luật lao động thì “trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Điều kiện lao động nữ được hưởng chế độ thai sản được quy định tại điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Như vậy nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời hạn 12 tháng trước khi sinh con, bạn sẽ được hưởng chế độ thai.

Cụ thể sản theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội:

Điều 34. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con. 

Điều 35. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy khi sinh con, bạn sẽ được nghỉ thai sản 6 tháng. Đồng thời nếu đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần và tiền chế độ thai sản được quy định tại điều 35 nói trên.

———–

Câu hỏi thứ 2 – Đã rút BHXH một lần nhưng không được cấp sổ BHXH mới giải quyết thế nào?

Xin chào luật sư. Tôi có tham gia bảo hiểm tại 1 cty và đóng dc 3năm 4 tháng sau đó tôi nghi việc chốt sổ và đã được cha lại sổ vào tháng 12 năm 2008 tại bảo hiểm tinh phu tho.sau đó tôi chuyển khẩu về thi tran Sóc Son thành phố hà nội .và năm 2013 tôi có ra thanh toán bảo hiểm 1lần tại bảo hiểm thi tran sóc son.và nộp lại sổ và giấy tờ liên quan quan.nay vì lý do công việc nên tôi quay về việt tri de làm việc và có nhu cầu đóng lại bảo hiểm. Thì đc biết tôi k thể tham gia bảo hiểm vì sổ bảo hiểm của tôi vẫn còn trên hệ thống va đang trong tình trạng treo sổ .tôi k thể làm sổ bảo hiểm mới. Tôi muốn hỏi vậy bây giờ tôi phải làm gì để có thể có sổ bảo hiểm mới. Và lỗi do tôi hay do don vi bảo hiểm a.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn như sau:

Theo nguyên tắc mỗi người chỉ được cấp 1 số sổ BHXH, do đó khi anh/chị tiến hành rút BHXH một lần thì vẫn còn bìa sổ BHXH. Hiện nay, khi anh/chị làm việc và tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc thì phải tiếp tục đóng trên số sổ BHXH cũ.

Anh có thể khai báo đóng BHXH theo số sổ cũ để công ty mới tiếp tục đóng trên sổ cũ. Sau đó, quay trở lại cơ quan BHXH đã giải quyết chế độ BHXH một lần yêu cầu cấp lại bìa sổ BHXH. Sau khi nghỉ việc ở công ty mới thì anh/chị nộp bìa sổ cho công ty thực hiện thủ tục chốt sổ và xác nhận thời gian đóng BHXH.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *