Quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào luật sư! Tôi làm việc tại một công ty ở Bình Dương được 13 năm và ngày 1.6.2015 tôi đã nghỉ việc . Đến ngày 1.7.2015 thì tôi có mang thai được 1 tháng . Vì vậy tôi không thể tiếp tục đi làm ở nơi khác . Cho tôi hỏi như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Quy định thế nào? Rất mong lời trả lời của luật sư

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1.     Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a)    Lao động nữ mang thai;

b)    Lao động nữ sinh con;

c)     Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d)    Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2.     Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

Bạn mang thai vào tháng 6/2015, như vậy là bạn sẽ dự sinh vào khoảng tháng 2/2016. Trong khi đó, bạn đã dừng đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2015 nên thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn chưa đủ 6 tháng trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con. Do đó, bạn sẽ không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản theo quy định của bảo hiểm xã hội.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *