Quy định về ký kết hợp đồng lao động thời vụ

Hỏi về trường hợp công ty muốn ký kết hợp đồng mùa vụ với người lao động để làm trong thời gian nhu cầu sản xuất của công ty tăng mạnh. Nội dung như sau

Nội dung câu hỏi: Công ty em là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chi tiết nhựa chính xác, lắp ráp điện tử và lắp ráp đồng hồ. Hiện tại bộ phận Lắp ráp điện tử công ty em có nhu cầu tuyển một số lượng lớn lao động ngắn hạn do sản lượng sản xuất tăng (tăng theo mùa vụ) do sức mua thị trường tăng theo từng giai đoạn (dự kiến sản lượng tăng trong 3 tháng tới nhiều – tăng gấp 5 lần sản lượng của các tháng hiện tại trong năm) nên bên em chỉ có thể tuyển dụng nhận sự với thời hạn 3 tháng.Vậy, công ty em có được tuyển dụng lao động ngắn hạn (3 tháng) hoặc lao động mùa vụ trong trường hợp này không ạ. Em mong nhận được phản hồi của Quý Luật sư trong tuần này để bên em có thể tuyển dụng lao động chuẩn bị cho sản xuất. Em xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật MinhGia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật lao động 2012 về xác định loại hợp đồng lao động. Cụ thể:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Như vậy, pháp luật chỉ cấm hành vi ký kết hợp đồng mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên 12 tháng. Trường hợp, công việc mà công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động không mang tính thường xuyên, liên tục mà mang tính chất ngắn hạn thì có thể ký hơp đồng lao đồng mùa vụ với người lao đồng với thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh tăng cao theo giai đoạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *