Quy định về ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của luật?

Ngày nghỉ phép năm là ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động, pháp luật lao động hiện hành không có quy định cụ thể về thời điểm người lao động được nghỉ hàng năm mà do người lao động và công ty thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều trường hợp hai bên không thỏa thuận được dẫn đến vấn đề tranh chấp hoặc người lao động không được hưởng quyền lợi về ngày nghỉ hàng năm.

1. Luật sư tư vấn về ngày nghỉ hàng năm của người lao động

Theo quy định pháp luật lao động hiện hành, ngày nghỉ hàng năm là khoảng thời gian người lao động được nghỉ ngơi để phục hồi, tái tạo sức lao động. Tuy nhiên, có những trường hợp, vì tính chất công việc mà người sử dụng lao động không thể sắp xếp ngày nghỉ hàng năm cho người lao động, đối với những trường hợp này người lao động sẽ được thanh toán bằng tiền cho những ngày không nghỉ.

Thực tế, có những trường hợp bên phía người sử dụng lao động không thể sắp xếp ngày nghỉ hàng năm cho người lao động và cũng không thanh toán bằng tiền cho người lao động, điều này xâm phạm đến quyền lợi của người lao động đồng thời dẫn đến tranh chấp.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp nêu trên và chưa biết phương án giải quyết thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi giải quyết sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong vấn đề này.

2. Luật sư tư vấn về tiền lương của người lao động khi nghỉ hàng năm

Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi đại diện phòng Nhân sự của Công ty TNHH En…&Co… Việt Nam. Hiện công ty tôi đang xử lý 1 trường hợp về việc đi làm lại vào ngày nghỉ phép năm; Tôi đã giải thích theo Luật qui định, nhưng chưa có sự đồng thuận. Nay tôi gửi thư này mong Quý Công ty có thể cho ý kiến và hướng dẫn thêm.

Nhân viên X xin phép nghỉ vào ngày A, và sẽ trừ vào phép năm (đây là ngày làm việc bình thường); nhưng sau đó vì công việc đột xuất nên Trưởng phòng của X gọi X vào làm lại cho ngày A này, và X đã quay lại làm việc đúng 8g hành chính theo qui định của Công ty. Tuy nhiên, cách tính ngày công cho X vào ngày A này như thế nào? Phòng HR có trả lời cho NV X, vì đây là ngày phép năm, và X đã đồng ý quay lại làm việc, thì sẽ tính lương cho ngày A này như 1 ngày đi làm bình thường, và sẽ bố trí cho X nghỉ vào một ngày khác và tất nhiên cũng không trừ ngày phép năm của X. Tuy nhiên, X và Trưởng phòng của X không đồng ý cách tính này, vì cho rằng ngày phép năm là ngày làm việc có hưởng lương, nên khi quay lại làm việc thì ngoài trả lương như ngày bình thường, thì X còn nhận thêm lương ngoài giờ = 300% cho 8 giờ mà X đã quay lại làm và theo cách hiểu của X và TP X, thì ngày phép năm này giống với ngày nghỉ có hưởng lương và tính làm thêm giờ theo điều 97 của Bộ luật LĐ. Và cũng vì khi gọi X vào làm, TP X có hứa sẽ tính theo cách này, mà chưa tham khảo ý kiến của Phòng HR, cũng như chưa có sự đồng ý của Giám đốc. Vậy nhờ Quý công ty Luật Sư Toàn Quốc cho ý kiến và tư vấn giúp , nếu được cho mình xin ý kiến trước 26/5, vì mình cần phải tính lương tháng 5 cho toàn Công ty vào ngày 28/5. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì ngày nghỉ hàng năm của người lao động là những ngày mà họ nghỉ được hưởng nguyên lương. Pháp luật lao động hiện nay chỉ có quy định về ngày nghỉ có hưởng lương và ngày nghỉ không hưởng lương. Về ngày nghỉ không hưởng lương thì phải có sự thỏa thuận giữa hai bên người sử dụng lao động và người lao động và được người lao động đồng ý cho nghỉ và luật không có quy định cụ thể về việc này. Về ngày nghỉ có hưởng lương, Bộ luật lao động có quy định như sau:

Điều 115 – Bộ luật lao động 2012. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Điều 116 – Bộ luật lao động 2012. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

Điều 111 – Bộ luật lao động 2012. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Căn cứ vào các quy định trên, ngày nghỉ hàng năm sẽ phải được hiểu là ngày nghỉ có hưởng lưởng. Do đó, công ty bạn sẽ phải trả tiền lương làm thêm giờ cho người lao động khi làm thêm giờ vào ngày nghỉ có hưởng lương theo đúng quy định của pháp luật. Căn cứ:

Điều 97 – Bộ luật lao động 2012 . Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ phải trả 300% lương cho người lao động và trử đi ngày nghỉ phép năm của họ. Trong trường hợp doanh nghiệp không trả lương cho người lao động thì họ hoàn toàn có căn cứ để khởi kiện doanh nghiệp và khi này doanh nghiệp sẽ vẫn bắt buộc phải trả lương cho họ.

Nếu như người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận với nhau được về việc trả lương cho ngày đi làm đó như ngày bình thường và hứa sẽ giữ nguyên ngày phép hàng năm của người lao động thì bên bạn sẽ không phải trả tiền làm thêm giờ cho người lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *